Hoạt động vận chuyển ngũ cốc qua Biển Đen sẽ sớm được nối lại

Điều phối viên LHQ về Sáng kiến ngũ cốc Biển Đen, ông Amir Abdullah, cho biết việc xuất khẩu ngũ cốc và lương thực từ Ukraine cần tiếp tục và hy vọng các tàu đã xếp hàng sẽ khởi hành vào ngày 3/11.
Hoạt động vận chuyển ngũ cốc qua Biển Đen sẽ sớm được nối lại ảnh 1Chuyển ngũ cốc lên tàu để xuất khẩu sang Ethiopia tại khu cảng ở Yuzhne, phía đông Odessa (Ukraine) bên bờ Biển Đen, ngày 14/8/2022. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 2/11, điều phối viên Liên hợp quốc về Sáng kiến ngũ cốc Biển Đen, ông Amir Abdullah thông báo hoạt động di chuyển của các tàu chở lương thực qua vùng biển này sẽ được nối lại từ ngày 3/11.

Trên tài khoản Twitter, ông Abdullah cho biết: "Việc xuất khẩu ngũ cốc và lương thực từ Ukraine cần được tiếp tục. Dù trong khuôn khổ Sáng kiến Ngũ cốc Biển Đen, không tàu nào có lịch di chuyển vào ngày 2/11, nhưng chúng tôi hy vọng các tàu đã xếp hàng sẽ khởi hành vào ngày 3/11."

Thỏa thuận xuất khẩu ngũ cốc mang tên Sáng kiến Ngũ cốc Biển Đen được Nga và Ukraine ký kết hồi tháng Bảy, dưới sự trung gian của Liên hợp quốc và Thổ Nhĩ Kỳ để nối lại việc xuất khẩu lương thực của Ukraine, cũng như phân bón của Nga ra thị trường quốc tế.

[Hoạt động xuất khẩu ngũ cốc qua Biển Đen tạm dừng]

Theo kế hoạch ban đầu, thỏa thuận sẽ được tự động gia hạn vào ngày 19/11 tới nếu không có bên nào phản đối. Tuy nhiên, ngày 29/10, Nga thông báo đình chỉ tham gia sáng kiến trên do nước này không thể "đảm bảo an toàn cho các tàu dân sự" sau khi Hạm đội Biển Đen bị tấn công.

Ngày 1/11, Trung tâm Điều phối chung (JCC), cơ quan giám sát thỏa thuận trên, cho biết không có kế hoạch cho các tàu chở ngũ cốc di chuyển trên Biển Đen vào ngày 2/11.

Trong cuộc điện đàm với người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu ngày 31/10, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov đã nhấn mạnh "sự cần thiết phải có các đảm bảo của Ukraine rằng hành lang nhân đạo và các cảng của Ukraine liên quan đến nỗ lực vận chuyển ngũ cốc không bị sử dụng cho các hành động chống Nga.

Chỉ trong trường hợp này, những cuộc thảo luận về nối lại hoạt động đi lại qua hành lang an ninh được thiết lập theo Sáng kiến Biển Đen mới có thể thực hiện được.”

Về phía Ukraine, Tổng thống Volodymyr Zelensky ngày 1/11 tuyên bố hành lang vận chuyển ngũ cốc để đưa lương thực ra khỏi nước này, một phần của thỏa thuận mà Nga vừa rút khỏi, cần được bảo vệ lâu dài với độ tin cậy cao./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục