Thụy Sĩ viện trợ 100 triệu USD cho Ukraine đối phó với mùa Đông

Thụy Sĩ dành khoản viện trợ 100 triệu USD cho các dự án hỗ trợ khôi phục gấp rút cơ sở hạ tầng năng lượng cũng như các hoạt động nhân đạo khác tại Ukraine.
Thụy Sĩ viện trợ 100 triệu USD cho Ukraine đối phó với mùa Đông ảnh 1Tòa nhà bị hư hại do xung đột tại Mariupol, Ukraine. (Ảnh: THX/TTXVN)

Chính phủ Thụy Sĩ ngày 2/11 đã nhất trí viện trợ 100 triệu USD cho Ukraine nhằm giúp cung cấp nước uống và khôi phục cơ sở hạ tầng năng lượng của nước này trong bối cảnh sắp đến mùa Đông.

Trong một tuyên bố, Chính phủ Thụy Sĩ cho biết đã thông qua kế hoạch hành động nhằm giảm thiểu tác động của mùa Đông sắp tới đối với người dân Ukraine.

Tuyên bố nêu rõ ngoài những hoạt động nhân đạo hiện nay của Thụy Sĩ ở Ukraine và khu vực, nước này dành khoản viện trợ 100 triệu francs Thụy Sĩ (100 triệu USD) cho các dự án hỗ trợ khôi phục gấp rút cơ sở hạ tầng năng lượng cũng như các hoạt động nhân đạo khác tại Ukraine.

Cũng theo tuyên bố, trong cuộc gặp tại thủ đô Kiev của Ukraine tuần trước, Tổng thống Thụy Sĩ Ignazio Cassis và người đồng cấp nước chủ nhà Volodymyr Zelensky đã thảo luận những biện pháp tốt nhất để hỗ trợ người dân Ukraine trong bối cảnh mùa Đông sắp đến.

Hiện có khoảng 18 triệu người dân nước này (chiếm khoảng 40% dân số Ukraine) phải dựa vào viện trợ và dự báo con số này có thể lên tới 24 triệu người.

[Liên minh châu Âu sẽ đưa khoản viện trợ Ukraine vào ngân sách 2023]

Ngoài ra, Chính phủ Thụy Sĩ cho biết đang hỗ trợ các công ty năng lượng Ukraine mua các nguồn năng lượng, phụ tùng cũng như góp phần sửa chữa hệ thống đường sắt phục vụ vận chuyển hàng hóa nặng như ngũ cốc.

Thụy Sĩ cũng đang hỗ trợ nhân đạo cho người dân Ukraine chuẩn bị cho mùa Đông, trong đó có cung cấp lương thực và lắp cửa sổ cách nhiệt để giữ ấm.

Chính phủ Thụy Sĩ đã đề nghị Quốc hội nước này thông qua khoản tín dụng bổ sung 76 triệu USD để trang trải những chi phí phát sinh của các hoạt động nhân đạo này./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục

Tổng Giám đốc IMF Kristalina Georgieva. (Nguồn: THX/TTXVN)

IMF dự kiến trình gói hỗ trợ mới cho Ukraine

IMF cho biết gói hỗ trợ mới sẽ giúp Kiev huy động thêm nguồn tài chính từ các tổ chức quốc tế khác trong bối cảnh vẫn phải tiếp tục đối mặt với những khó khăn do xung đột kéo dài.

Một cơ sở lọc dầu của Nga. (Ảnh: The Moscow Times/TTXVN)

EU hạ trần giá dầu thô Nga xuống 44,10 USD mỗi thùng

EU chính thức kích hoạt cơ chế điều chỉnh tự động trần giá dầu thô Nga, đưa mức trần xuống 44,10 USD/thùng, thấp hơn đáng kể so với mức trước, nhằm tiếp tục siết nguồn thu năng lượng của Moskva.