Đức cam kết viện trợ không hoàn lại 1 tỷ euro cho Ukraine

Tại Hội nghị G7, Bộ trưởng Tài chính Đức Christian Lindner ngày 19/5 công bố nước này sẽ đóng góp 1 tỷ euro (tương đương 1,1 tỷ USD) hỗ trợ tài chính cho Chính phủ Ukraine.
Đức cam kết viện trợ không hoàn lại 1 tỷ euro cho Ukraine ảnh 1Bộ Tài chính Đức Christian Lindner. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Bộ trưởng Tài chính Đức Christian Lindner ngày 19/5 công bố nước này sẽ đóng góp 1 tỷ euro (tương đương 1,1 tỷ USD) hỗ trợ tài chính cho Chính phủ Ukraine.

Theo phóng viên TTXVN tại Berlin, thông báo trên được đưa ra tại Hội nghị Bộ trưởng Tài chính Nhóm các nền công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) đang diễn ra gần thành phố Bonn của Đức, nước hiện đảm nhận chức Chủ tịch luân phiên của G7.

Bộ trưởng Christian Lindner nêu rõ số tiền viện trên được trích từ ngân sách năm 2022 của Đức và nhằm mục đích hỗ trợ tài chính cho Ukraine, quốc gia đang bị ảnh hưởng nặng nề từ cuộc xung đột với Nga.

Theo ước tính, Chính phủ Ukraine cần 15 tỷ USD trong 3 tháng tới để trang trải cho các hoạt động nhà nước, trong đó có cả việc trả tiền lương cho công nhân, viên chức trong bối cảnh tác động do xung đột làm giảm nguồn thu từ thuế.

[Bộ trưởng Lao động Đức cảnh báo hậu quả việc cấm vận khí đốt Nga]

Bộ trưởng Lindner cho biết khoản viện trợ không hoàn lại nói trên là một phần trong khoản chuyển nhượng và cho vay trị giá 18,4 tỷ USD mà các bộ trưởng G7 cam kết hỗ trợ Ukraine trong cuộc xung đột hiện nay.

Trong khi đó, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen cho biết các bộ trưởng G7 cũng nhất trí sẽ cung cấp cho Ukraine các nguồn tài chính cần thiết nhất.

Cùng ngày 19/5, Thượng viện Mỹ đã thông qua gói viện trợ trị giá 40 tỷ USD gồm hỗ trợ quân sự, kinh tế và nhân đạo cho Ukraine. Trong số này, 7,5 tỷ USD được dành để hỗ trợ ngân sách cho Kiev.

Thượng viện Mỹ thông qua gói viện trợ 40 tỷ USD sau khi Hạ viện chấp thuận gói viện trợ này tuần trước. Dự luật sẽ được trình Tổng thống Mỹ Joe Biden ký ban hành thành luật.

Trước thềm hội nghị G7, Liên minh châu Âu đã cam kết hỗ trợ tài chính vĩ mô cho Ukraine dưới hình thức cho vay lên tới 9 tỷ euro./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục