Nga, Trung Quoc keu goi ton trong quyen tu quyet cua Venezuela hinh anh 1Người dân tuần hành ủng hộ Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro tại thủ đô Caracas ngày 6/4. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Nam Mỹ, Nga và Trung Quốc đã bảo vệ quan điểm cần phải tôn trọng quyền tự quyết của người dân Venezuela và không được có sự can thiệp từ bên ngoài.

Phát biểu tại Hội nghị ngoại trưởng Nhóm các nền kinh tế mới nổi hàng đầu thế giới (BRICS) vừa khai mạc ngày 26/7 tại thành phố Rio de Janeiro Brazil, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov cho rằng các bên cần tôn trọng chủ quyền và quyền tự quyết của người dân Venezuela, cũng như luật pháp quốc tế trên cơ sở không can thiệp công việc nội bộ của các nước khác và không được đe dọa sử dụng vũ lực để có thể bảo đảm hòa bình thế giới.

Ông Lavrov cũng nhấn mạnh sự cần thiết phải tìm kiếm những giải pháp bền vững với sự ủng hộ của tất cả các bên trước những mối đe dọa đối với an ninh quốc tế.

[Venezuela lên án việc Mỹ trừng phạt chương trình lương thực]

Theo Ngoại trưởng Nga, các bên cần phải ủng hộ một cách mạnh mẽ tiến trình đối thoại giữa Chính phủ và phe đối lập Venezuela dưới sự trung gian của Na Uy, coi đây là một hướng đi đúng đắn để có thể đạt được một giải pháp lâu dài cho cuộc khủng hoảng tại quốc gia Nam Mỹ này.

Ông Lavrov kêu gọi các bên cần phải ủng hộ nỗ lực của người dân Venezuela muốn tự giải quyết vấn đề của mình và không phải chịu bất cứ sức ép nào từ bên ngoài.

Về phần mình, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị bày tỏ sự phản đối trước mọi biện pháp đơn phương mang tính trừng phạt nhằm gây sức ép đối với các nước khác, đồng thời khẳng định sự ủng hộ đối với chủ nghĩa đa phương trong mối quan hệ quốc tế hiện nay và đây là quan điểm mà BRICS cần phải thống nhất bảo vệ trên cơ sở luật pháp quốc tế vì sự phát triển chung của tất cả các nước./.

Hoài Nam (TTXVN/Vietnam+)