Venezuela len an viec My trung phat chuong trinh luong thuc hinh anh 1Người dân mua bán hàng hóa tại chợ ở Caracas, Venezuela, ngày 28/3/2019. (Ảnh: AFP/ TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại La Habana, ngày 25/7, Tổng thống Venezuela Nicolás Maduro đã lên án các biện pháp trừng phạt của Mỹ ban hành cùng ngày nhằm vào các chương trình trợ giá và phân phối lương thực cho người dân Venezuela.

Nhà lãnh đạo cánh tả Venezuela cũng cho rằng các biện pháp cưỡng bức đơn phương này là một hình thức “khủng bố kinh tế” và thể hiện sự “quẫn bách” của Washington trong việc cô lập Caracas.

Ông Maduro đảm bảo rằng các biện pháp trên sẽ không thể ngăn cản được hoạt động của các Ủy ban Cung ứng và Sản xuất địa phương (CLAP), hệ thống đang cung cấp lương thực trợ giá cho 6 triệu gia đình Venezuela.

Tổng thống Maduro khẳng định sáng kiến CLAP là thành quả của cả nhân dân Venezuela, là một quyền cần được củng cố từng bước qua việc tăng sản lượng lương thực quốc gia từ ngắn, trung tới dài hạn.

[Chính phủ Mỹ thông báo tiếp tục áp đặt trừng phạt Venezuela]

Trước đó, Bộ Ngoại giao Venezuela cũng ra thông cáo phản đối các biện pháp trừng phạt mới của Mỹ, cho rằng chúng hướng tới mục tiêu “tước đoạt từ nhân dân quyền được cung cấp lương thực,” và cáo buộc các biện pháp này, cũng như những trừng phạt trước đó của Washington nhằm cản trở Caracas tiến hành các giao dịch ngân hàng, mua sắm lương thực và thuốc men, là những “vi phạm rõ ràng các nguyên tắc và tiêu chí của Hiến chương Liên hợp quốc và các quy định luật pháp quốc tế khác.”

Chính phủ Mỹ ngày 25/7 thông báo áp đặt lệnh trừng phạt đối với 10 cá nhân và 13 thực thể liên quan tới hệ thống phân phối lương thực trợ giá của Chính phủ Venezuela cho người dân nước này.

Động thái trên diễn ra 1 ngày sau khi Tổng thống Venezuela Maduro cho rằng tình trạng mất điện trên diện rộng ở nước này hôm 22/7 vừa qua là hậu quả của vụ tấn công công nghệ cao và cáo buộc Mỹ đứng sau vụ việc để làm suy yếu Venezuela.

Theo trang web của Bộ Tài chính Mỹ, các cá nhân và tổ chức bị trừng phạt lần này, trong đó có một số công dân Colombia, là những bên chịu trách nhiệm trực tiếp hoặc gián tiếp tới một loạt giao dịch trong các chương trình hoặc dự án của chính phủ Venezuela.

Venezuela đang phải hứng chịu loạt biện pháp trừng phạt và cô lập ngoại giao của Mỹ, trong bối cảnh tình hình quốc gia Nam Mỹ trở nên căng thẳng từ tháng 1 vừa qua sau khi thủ lĩnh phe đối lập Juan Guaido tự phong là “tổng thống lâm thời” của nước này.

Tổng thống đương nhiệm Nicolas Maduro cho rằng đây là một âm mưu đảo chính do Mỹ và các thế lực thù địch bên ngoài đứng sau./.

Lê Hà (TTXVN/Vietnam+)