Được xem là “cuộc hợp duyên” Đông – Tây, chiếc xe Vespa vốn được xem là biểu tượng văn hóa Italy lần đầu tiên được cẩn trứng theo kỹ thuật sơn mài Việt Nam được ra mắt hôm 17/10 tại Trung tâm Văn hóa ​Italy, Hà Nội.

Toàn bộ chiếc Vespa được cẩn trứng 100% phần thân (nơi vốn là lớp vỏ sơn).Trứng được tuyển lựa những mảnh vỏ thật đều màu, gần như đồng nhất.

Chiếc xe Vespa độc bản này được hoàn thiện bởi một nhóm gồm năm người thợ giỏi nhất, trong hơn 2 tháng để thao tác thủ công, trong đó riêng phần cẩn trứng đã phải làm tới 45 ngày. Từng milimet trên thân xe, dù là mặt phẳng hay những đường lượn đều được cẩn trứng và mài bóng chi li với mức đồng nhất.

Theo nghệ nhân Võ Đông Hồ, thợ cả của xưởng sơn mài làng Hạ Thái (Hà Tây cũ) để làm ra chiếc Vespa độc bản thì các nghệ nhân đã bẻ vụn thành hàng triệu mảnh li ti có diện tích gần như nhau, rồi dùng nhíp dính từng mảnh nhúng vào keo, dán đều khít lên bề mặt theo yêu cầu tạo hình. Sau 2 lớp keo, 2 lớp sơn, một nước màu nhuộm, một lớp vỏ trứng và sáu lớp bóng.

Sau công đoạn gắn hàng triệu vỏ trứng lên bề mặt, người nghệ nhân sơn mài sẽ sử dụng 2 lớp keo, 2 lớp sơn, một nước màu nhuộm, một lớp vỏ trứng và sáu lớp bóng. (Ảnh: QH)

Theo ghi nhận của phóng viên VietnamPlus, chiếc Vespa cẩn trứng khi được hoàn thiện được “khoác chiếc áo mới” có màu xanh ghi pastel thanh lịch, sắc độ xanh rất êm ả và sang trọng. Trên bề mặt chiếc Vespa, vỏ trứng lấn át một cách kín đáo, tạo sắc độ ẩn đằm và sâu của lớp màu, đem lại hiệu quả thẩm mỹ bất ngờ.

Cũng theo anh Võ Đông Hồ, chiếc Vespa được cẩn trứng theo kỹ thuật sơn mài Việt Nam ngoài mang giá trị độc bản và thẩm mỹ thì còn được đảm bảo về độ bền trên 100 năm về mặt sơn được chế tác bằng kỹ thuật cẩn trứng.

Theo ban tổ chức, chiếc Vespa cẩn trứng độc bản sẽ được bán đấu giá tại buổi Gala Dinner vào ngày 29/10 tại Sofitel Plaza Hà Nội. Toàn bộ số tiền thu được sẽ dành cho quỹ Operation Smile, để gây quỹ phẫu thuật cho những em bé Việt Nam bị dị tật hàm mặt./.

Nghệ nhân chế tác chiếc Vespa bằng kỹ thuật cẩn trứng sơn mài truyền thống. (Ảnh: QH)

Mặt trước xe đã được hoàn thiện (Ảnh: QH)
Chiếc xe Italy đã "khoác áo" sơn mài Việt Nam (Ảnh: QH)