Nganh cong nghe cao cua Viettel phat trien vuot bac sau 2 nam hinh anh 1(Ảnh minh hoạ)

Sau 2 năm thành lập, Tổng công ty công nghiệp công nghệ cao Viettel (VHT) ngày càng thể hiện mình là một trong những trụ cột tương lai của Tập đoàn Viettel.

VHT hiện đang hoạt động ở 3 lĩnh vực chính, gồm: Công nghệ quân sự; công nghệ viễn thông và thiết bị dân dụng.

Ở lĩnh vực công nghệ quân sự, đến nay VHT đã cung cấp cho Bộ Quốc phòng hàng chục khí tài quân sự hiện đại. Chỉ riêng năm 2020, VHT đã triển khai thử nghiệm thành công, sẵn sàng chuyển giao cho các đơn vị thuộc Bộ Quốc phòng nhiều sản phẩm với tổng giá trị đạt 7.500 tỷ đồng, tương đương 326 triệu USD.

[Giá trị thương hiệu Viettel đạt trên 6 tỉ đô, xếp thứ 325 thế giới]

Ở lĩnh vực công nghệ viễn thông, trong năm 2020, VHT đã đóng gói nhiều sản phẩm công nghệ cao như thiết bị truy nhập vô tuyến gNodeB 5G, mạng lõi 5G, chip 5G (chip RFIC, DFE)… sẵn sàng thương mại hóa theo lộ trình. Đặc biệt, thiết bị lõi 5G do VHT nghiên cứu chế tạo sản xuất đã tham gia hoạt động và kết nối thông suốt trên mạng 5G của Viettel được cung cấp ở mức dịch vụ thương mại thử nghiệm diện rộng từ tháng 11/2020 vừa qua.

Theo đại diện Tổng công ty công nghiệp công nghệ cao Viettel, dự kiến năm 2021, doanh thu lĩnh vực công nghệ viễn thông của doanh nghiệp này sẽ tăng khoảng 43,3%.

Trong lĩnh vực sản xuất thiết bị dân dụng, các nền tảng, giải pháp mới của VHT như nền tảng kết nối Internet vạn vật (IoT Platform), camera giám sát sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI), bộ điều khiển nguồn và lưu điện thông minh, thiết bị quản lý tàu cá, các thiết bị theo dõi sức khỏe tim mạch từ xa, máy lọc và cấp không khí tươi… được thử nghiệm thành công và đưa vào sản xuất hàng loạt.

Trong năm 2020, VHT đã hoàn thành nghiên cứu 48 công nghệ lõi ứng dụng vào sản phẩm, đăng ký và được chấp nhận đơn 66 sáng chế. Đặc biệt, đến năm 2020 VHT đã được Cơ quan Quản lý sáng chế và nhãn hiệu Hoa Kỳ (USPTO) cấp mới 4 bằng sáng chế quốc tế...

Về định hướng phát triển trong năm 2021 và thời gian tới, Trung tá Nguyễn Vũ Hà - Tổng giám đốc Tổng công ty công nghiệp công nghệ cao Viettel, cho biết Viettel xác định trở thành hạt nhân của tổ hợp công nghiệp quốc phòng công nghệ cao của Việt Nam trong tương lai không xa, trong đó VHT chắc chắc phải đóng vai trò “hạt nhân của hạt nhân”.

"Chiến lược của VHT sẽ luôn là phát triển đồng đều cả 3 trụ cột quân sự - dân sự - viễn thông với phương châm làm chủ công nghệ cao với trình độ song hành thế giới," Trung tá Nguyễn Vũ Hà nhấn mạnh./.

Minh Sơn (Vietnam+)