Ngành điện không để thiếu điện trong bất cứ hoàn cảnh nào

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đề nghị ngành điện khẩn trương rà soát, xây dựng kế hoạch huy động, cung ứng điện phù hợp để bảo đảm đủ điện cho sản xuất, sinh hoạt.
Ngành điện không để thiếu điện trong bất cứ hoàn cảnh nào ảnh 1Vận hành phát điện tại nhà máy nhiệt điện Phú Mỹ 1. Ảnh minh họa. (Ảnh: Ngọc Hà/TXVN)

Sáng 21/12, tại Hà Nội, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã trang trọng tổ chức buổi míttinh kỷ niệm 65 năm Ngày truyền thống ngành Điện lực Việt Nam (21/12/1954 - 21/12/2019) và đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất lần thứ 3.

Đến dự buổi míttinh có bà Tòng Thị Phóng, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội; ông Trịnh Đình Dũng, Phó Thủ tướng Chính phủ; lãnh đạo các bộ, ban, ngành, đoàn thể; các cán bộ lão thành ngành điện qua các thời kỳ và cán bộ, công nhân viên ngành điện.

Tại buổi lễ, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng đã trao Huân chương Lao động hạng Nhất lần thứ 3 cho Tập đoàn Điện lực Việt Nam.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã biểu dương và chúc mừng những thành tích mà các thế hệ lãnh đạo và cán bộ công nhân viên, người lao động của ngành điện đã đạt được trong suốt 65 năm qua.

Phó Thủ tướng cho biết hiện nay, nhu cầu tiêu thụ điện của Việt Nam đang tăng trưởng rất nhanh, khoảng 10%/năm. Do vậy, yêu cầu đặt ra với ngành điện là phải đảm bảo an ninh năng lượng, đáp ứng đủ điện cho phát triển kinh tế-xã hội và tiêu dùng của nhân dân. Không để thiếu điện trong bất cứ hoàn cảnh nào.

Để thực hiện yêu cầu này, theo Phó Thủ tướng, trách nhiệm đặt ra đối với ngành điện lực; trong đó, chủ đạo là Tập đoàn Điện lực Việt Nam là hết sức nặng nề.

“Tập thể cán bộ, công nhân viên, người lao động ngành điện nói chung và Tập đoàn Điện lực Việt Nam nói riêng cần tiếp tục bám sát định hướng, quy hoạch phát triển điện lực quốc gia (Quy hoạch điện VII điều chỉnh – sắp tới là Quy hoạch điện VIII); quy hoạch vùng, quy hoạch tỉnh để có kế hoạch phát triển nguồn điện, mạng lưới truyền tải điện đáp ứng nhu cầu sử dụng điện,” Phó Thủ tướng yêu cầu.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đề nghị ngành điện cần đa dạng hóa các loại hình phát điện, ưu tiên phát triển các nguồn năng lượng sạch và năng lượng tái tạo với tỷ trọng hợp lý; cần nghiên cứu áp dụng lưới điện thông minh, công nghệ hiện đại để nâng cấp, hiện đại hóa hệ thống lưới điện nhằm nâng cao chất lượng điện năng.

Bên cạnh đó, ngành điện cần tập trung vận hành an toàn, ổn định và tối ưu hệ thống điện, khai thác hiệu quả các nguồn tài nguyên năng lượng của đất nước. Đặc biệt, trong bối cảnh nguy cơ hạn hán sẽ rất gay gắt.

“Tôi đề nghị ngành điện khẩn trương rà soát, xây dựng kế hoạch huy động, cung ứng điện phù hợp để vừa bảo đảm đủ điện cho sản xuất, sinh hoạt, đồng thời tiết kiệm nước, chủ động ứng phó với nguy cơ hạn hán, nhất là ở khu vực Bắc Bộ và miền Trung," Phó Thủ tướng nói.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cũng yêu cầu ngành điện tiến tới thị trường hóa giá điện nhằm đạt mục tiêu khuyến khích đầu tư cho phát triển ngành điện đồng thời, thực hiện tái cơ cấu, tiếp tục quá trình phát triển thị trường điện theo lộ trình đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, đảm bảo đưa vào hoạt động thị trường bán lẻ điện từ năm 2021...

Tiếp thu ý kiến chỉ đạo tại buổi lễ, ông Dương Quang Thành, Chủ tịch Hội đồng thành viên Tập đoàn Điện lực Việt Nam, cho hay Tập đoàn quán triệt sâu sắc, triển khai những chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ và xác định đây là trọng tâm trong hoạt động của Tập đoàn những năm tiếp theo.

Tập đoàn mong muốn nhận được sự quan tâm, giúp đỡ của Chính phủ, các cơ quan, ban ngành đồng thời cam kết sẽ nỗ lực, đoàn kết, phấn đấu xây dựng Tập đoàn Điện lực Việt Nam ngày càng lớn mạnh, đảm bảo đủ điện cho phát triển kinh tế-xã hội và có trách nhiệm với cộng đồng.

Cách đây tròn 65 năm, ngày 21/12/1954, mặc dù bộn bề công việc sau hơn 2 tháng tiếp quản Thủ đô nhưng Bác Hồ đã về thăm Nhà máy đèn Bờ Hồ và Nhà máy điện Yên Phụ. Sự kiện này đã trở thành một mốc son lịch sử và ngày 12/10/2009 Thủ tướng Chính phủ đã có quyết định số 1594/QĐ-TTg lấy ngày 21/12 hàng năm trở thành Ngày truyền thống của ngành Điện lực Việt Nam.

Trong 65 năm qua, ngành điện lực Việt Nam đã phát triển vượt bậc, từ chỗ chỉ có 31,5 MW công suất năm 1954, đến nay tổng công suất lắp đặt của hệ thống điện Quốc gia khoảng 54.850 MW, đứng thứ thứ 2 trong khu vực Đông Nam Á và thứ 23 thế giới về quy mô nguồn và lưới điện, đảm bảo “điện đi trước một bước,” cung cấp đủ điện cho phát triển kinh tế-xã hội và đời sống nhân dân.

Từ chỗ năm 1954, điện chỉ cung cấp cho các trung tâm thành phố và khu công nghiệp, đến nay điện đã cung cấp cho 99,52% số hộ dân của cả nước với sản lượng điện thương phẩm năm 2019 đạt 210 tỷ kWh, mức sử dụng điện bình quân trên người dân đạt 2.180 kWh/người/năm. Đặc biệt, Tập đoàn Điện lực Việt Nam đã đầu tư và cung cấp điện cho 11/12 huyện đảo; trong đó, các đảo có vị trí chiến lược trên biển như: Phú Quốc, Cô Tô, Lý Sơn, Kiên Hải, Lại Sơn, Tiên Hải... đều được đầu tư cấp điện lưới Quốc gia bằng cáp ngầm xuyên biển.

Những bước tiến thần kỳ của ngành điện lực cách mạng Việt Nam còn được thể hiện qua việc xây dựng và đưa vào vận hành nhiều công trình điện trọng điểm mang tầm quốc tế và khu vực như đường dây truyền tải điện siêu cao áp 500 kV Bắc-Nam từ mạch 1 nay đã được bổ sung thêm mạch 2 rồi mạch 3; Nhà máy Thủy điện Hòa Bình, Nhà máy Nhiệt điện Phả Lại và gần đây nhất là Nhà máy Thủy điện Sơn La lớn nhất Đông Nam Á...

Để có được thành công này, ngành điện lực nói chung, EVN nói riêng đã vượt qua nhiều khó khăn, huy động nguồn vốn khổng lồ lên đến hàng trăm nghìn tỷ đồng dưới nhiều hình thức khác nhau cả trong và ngoài nước. Ngành điện tiếp tục dẫn đầu cả nước về tốc độ và quy mô đầu tư...

Từ các phong trào thi đua, nhiều tập thể, cá nhân đã trở thành những tấm gương điển hình xuất sắc được Đảng và Nhà nước ghi nhận và khen tặng nhiều phần thưởng cao quý. Đã có 39 đơn vị, cá nhân trong ngành điện được Nhà nước phong tặng danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang và Anh hùng Lao động qua các thời kỳ.

Tập đoàn vinh dự được Nhà nước tặng thưởng Huân chương Sao Vàng năm 2004, vì đã có công lao to lớn đóng góp vào sự nghiệp cách mạng của Đảng, của dân tộc; Huân chương Hồ Chí Minh năm 1996 vì đã có nhiều công lao trong xây dựng, phát triển ngành điện Việt Nam, góp phần vào sự nghiệp Cách mạng của Đảng, của dân tộc; Huân chương Hồ Chí Minh (lần thứ 2) năm 2014 đúng vào dịp kỷ niệm 60 năm Ngày truyền thống ngành điện vì đã có công lao to lớn, có nhiều thành tích suất sắc đóng góp vào sự nghiệp cách mạng của Đảng và của dân tộc; các Huân chương Lao động Hạng Nhất, Hạng Ba vì đã có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua cả nước xây dựng nông thôn mới, điện khí hóa nông thôn./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục