Ngành đường sắt đề nghị ưu tiên tiêm vaccine cho cán bộ, nhân viên

Tổng công ty Đường sắt Việt Nam vừa có đề nghị được cấp 6.598 liều vaccine COVID-19, chia làm 3 đợt nhằm tiêm cho cán bộ, nhân viên của ngành để phòng chống dịch.
Ngành đường sắt đề nghị ưu tiên tiêm vaccine cho cán bộ, nhân viên ảnh 1Đường sắt tiến hành phun thuốc khử trùng đề phòng virus Sars-CoV-2 dọc đoàn tàu. (Ảnh: Việt Hùng/Vietnam+)

Tổng công ty Đường sắt Việt Nam (VNR) vừa có đề nghị sớm cung cấp vaccine phòng COVID-19 cho cán bộ, công nhân viên đường sắt.

Cụ thể, VNR đề nghị được cấp 6.598 liều vaccine, chia làm 3 đợt. Đợt đầu ưu tiên khẩn 280 liều cho lực lượng tuyến đầu phòng chống dịch như: Ban chỉ đạo phòng chống COVID-19 của Tổng công ty, Trung tâm Y tế đường sắt và điều độ chạy tàu.

Đặc biệt, lực lượng điều độ chạy tàu có số lượng lớn và rất quan trọng đối với điều hành chạy tàu của đường sắt Việt Nam. Lực lượng này đóng tại 3 khu vực Hà Nội, Đà Nẵng, Thành phố Hồ Chí Minh làm việc 24/24 giờ và theo khu vực. Chỉ cần một nhân viên điều độ bị nhiễm COVID-19 hay bị cách ly, cả trung tâm điều độ khu vực bị ảnh hưởng, dẫn đến hoạt động chạy tàu từng khu vực cũng như toàn mạng lưới có thể bị đình trệ.

Đợt tiếp theo là lực lượng trực tiếp phục vụ chạy tàu như nhân viên công tác trên tàu, lái tàu và phụ lái tàu, nhân viên khách vận tại các ga, tổng cộng khoảng 4.000 liều. Đợt còn lại là dành cho các nhân viên khác làm việc trực tiếp tại các ga.

[Bộ GTVT 'sốt ruột' trước vướng mắc về giao vốn bảo trì đường sắt]

Ngoài ra, VNR kiến nghị hỗ trợ các trang thiết bị cần thiết để giúp đường sắt thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch COVID-19 như: Máy phun hóa chất phòng dịch, hóa chất khử khuẩn Cloramin B, quần áo phòng dịch dùng 1 lần sử dụng khi ra vào nơi có dịch làm nhiệm vụ…

Theo thống kê của VNR, từ đầu tháng 5/2021 đến nay, Tổng công ty phải dừng chạy 1 đôi tàu khách Thống nhất chạy hàng ngày và 21 mác tàu khách khu đoạn. Lượng khách trả vé rất lớn. Tính từ ngày 29/4-12/5, chỉ trong hơn 10 ngày, hành khách đi tàu đã trả tổng cộng 18.341 vé, tương ứng với hơn 5,8 tỷ đồng và dự kiến sẽ còn tiếp tục trong thời gian tới./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục