Ngành hàng không Mỹ đóng băng hoạt động bay vì sự cố hệ thống cảnh báo

FAA cho biết đang nỗ lực khôi phục hoạt động của hệ thống NOTAM - vốn có chức năng cảnh báo phi công về các mối nguy hiểm và những thay đổi về điều kiện sân bay cũng như các quy trình.
Ngành hàng không Mỹ đóng băng hoạt động bay vì sự cố hệ thống cảnh báo ảnh 1Máy bay của America Airlines. (Nguồn: dallasnews)

Cơ quan Hàng không liên bang Mỹ (FAA) đã yêu cầu các hãng hàng không hoãn tất cả các chuyến bay nội địa đến 9h sáng 11/1 (giờ địa phương - tức 9 giờ tối cùng ngày theo giờ Việt Nam) trong lúc cơ quan này khắc phục sự cố gián đoạn hệ thống Dịch vụ Thông báo tin tức hàng không (NOTAM).

FAA cho biết đang nỗ lực khôi phục hoạt động của hệ thống NOTAM -  vốn có chức năng cảnh báo phi công về các mối nguy hiểm và những thay đổi về điều kiện sân bay cũng như các quy trình. Sự cố xảy ra khi hệ thống này dừng xử lý các thông tin cập nhật.

Chia sẻ trên Twitter, FAA nêu rõ một số chức năng đã được khôi phục nhưng các hoạt động liên quan hệ thống không phận quốc gia vẫn còn hạn chế. FAA đã yêu cầu hoãn các chuyến bay nội địa để xác thực các thông tin an toàn và thông tin chuyến bay. 

Bộ trưởng Giao thông Mỹ Pete Buttigieg cho biết đang liên lạc với FAA để nắm tình hình.

Ban quản lý sân bay quốc tế Austin-Bergstrom (Mỹ) cũng thông báo trên Twitter rằng khách hàng cần lường trước các tình huống hoãn lịch trình trong ngày 11/1, đồng thời cho biết biện pháp "Ground stop" (dừng trên mặt đất) đang được áp dụng trên cả nước. Đây là một biện pháp kiểm soát hoạt động giao thông hàng không cho phép điều tiết chậm lại hoặc dừng hẳn việc vận hành máy bay ở sân bay.

NOTAM là hệ thống cung cấp thông báo cho những người liên quan tới hoạt động vận hành một chuyến bay về những thông tin cần thiết như việc đóng cửa các đường băng, cảnh báo va chạm chim hay vật cản trên lộ trình... 

[Hy vọng mở ra cho ngành hàng không Mỹ thoát khủng hoảng do COVID-19]

Theo dữ liệu của Cirium, tổng cộng 21.464 chuyến bay có lịch cất cánh từ các sân bay trên toàn nước Mỹ trong ngày 11/1 với lượng hành khách chuyên chở là khoảng 2,9 triệu người. Thông tin từ trang theo dõi các chuyến bay FlightAware cho hay đến khoảng 7 giờ sáng địa phương (7 giờ tối Việt Nam), có 1.230 chuyến bay đã bị hoãn.

Hãng hàng không United Airlines thông báo tạm hoãn toàn bộ các chuyến bay nội địa và sẽ cập nhật thông báo sau khi có thông tin từ FAA. Trong khi đó, các hãng hàng không Lufthansa của Đức và Air France của Pháp đều cho biết vẫn đang vận hành các chuyến bay đến và đi từ Mỹ đồng thời theo dõi sát tình hình.

Sau khi xuất hiện thông tin trên, giá trị cổ phiếu của các hãng hàng không Mỹ đã giảm trong phiên giao dịch trước giờ mở cửa ngày 11/1. Theo đó, cổ phiếu của Southwest Airlines giảm 2,4% trong khi giá trị cổ phiếu của các hãng như Delta Air Lines Inc, United Airlines và American Airlines đều giảm khoảng 1%/.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục