Mô hình Trung tâm Vũ trụ Việt Nam. (Ảnh minh họa: Vũ Sinh/TTXVN)

Ngày 18/5, tại Hà Nội, Trung tâm Vũ trụ Việt Nam đã tổ chức Ngày hội Khoa học và Công nghệ Vũ trụ Space Day 2018 với chủ đề “Space Day 2018 - Vũ trụ trong tầm tay,” chào mừng Ngày Khoa học Công nghệ Việt Nam (18/5) và ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5).

Ngày hội đã thu hút hàng trăm học sinh và giáo viên các trường tiểu học, trung học tại Hà Nội tham dự.

Đây là chương trình được tổ chức thường niên do Trung tâm Vũ trụ Việt Nam tổ chức từ năm 2014, xuất phát từ ý tưởng “Ngày mở cửa các phòng thí nghiệm” của Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam.

Trải qua 4 năm tổ chức, Chương trình ngày càng thu hút được sự quan tâm tham gia của đông đảo học sinh tại nhiều trường trung học cơ sở và trung học phổ thông trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Chương trình được tổ chức nhằm mục đích khơi dậy và khích lệ niềm đam mê nghiên cứu khoa học, công nghệ đối với các bạn học sinh, sinh viên.

Space Day còn là cơ hội để giới thiệu và định hướng nghề nghiệp cho các bạn học sinh phổ thông đối với các nhóm ngành liên quan đến khoa học công nghệ vũ trụ.

Đến với Ngày hội, các em học sinh sẽ hiểu rõ hơn về Vũ trụ, Khoa học và Công nghệ Vũ trụ, Công nghệ Vệ tinh; các dự án Công nghệ Vũ trụ tại Viện Hàn lâm Khoa học Công nghệ Việt Nam, Dự án Trung tâm Vũ trụ Việt Nam; cùng cơ hội học tập, trải nghiệm khoa học công nghệ.

Bên cạnh đó, các em học sinh còn được phổ biến kiến những kiến thức cơ bản về Vũ trụ (chòm sao, dải ngân hà, các hành tinh; một số kiến thức cơ bản về công nghệ khám phá vũ trụ (vệ tinh, tên lửa, robot….); giới thiệu về các gói chương trình hè; các kiến thức cơ bản về ứng dụng công nghệ vệ tinh, đố vui các câu hỏi có thưởng về kiến thức vũ trụ “Chúng ta đang ở đâu?” 

Đồng thời, các bạn trẻ còn có cơ hội giao lưu với đội ngũ những người trực tiếp tham gia các dự án về công nghệ vũ trụ tại Việt Nam.

Đặc biệt, sau phần phổ biến kiến thức các em sẽ được tham gia thực hành về Robot năng lượng gió; Tự làm lăng kính 3D; Thí nghiệm về lực hấp dẫn; Game: Khám phá không gian...

Công nghệ vũ trụ là một ngành công nghệ cao được tích hợp từ nhiều ngành khoa học công nghệ khác nhau nhằm chế tạo và ứng dụng các phương tiện như vệ tinh, tàu vũ trụ, tên lửa đẩy, trạm mặt đất… để khám phá và chinh phục khoảng không vũ trụ vì lợi ích con người.

Khoa học công nghệ vũ trụ ngày nay được ứng dụng rộng rãi và đã đem lại nhiều hiệu quả thiết thực trong phát triển kinh tế, văn hóa, giáo dục, y tế, an ninh quốc phòng tại hầu hết các quốc gia trên thế giới kể cả những nước đang phát triển.

Những khám phá mới từ vũ trụ đang mở ra một ngành công nghệ không phải mới tại Việt Nam nhưng những ứng dụng lại đang ngày càng cụ thể như giám sát tài nguyên, kiểm soát ô nhiễm môi trường…/.