Nghe An: Kham chua benh thuan tien hon voi the thong minh hinh anh 1Người dân làm thủ tục với thẻ khám bệnh thông minh. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Tại Bệnh viện Đa khoa thành phố Vinh (Nghệ An) nhiều bệnh nhân hai năm nay đi khám bệnh không còn cảnh ngồi chờ xếp hàng đến số hàng giờ đồng hồ.

Các bệnh nhân ở đây khi đến khám bệnh thay vì phải xếp sổ chờ đến lượt, họ mang theo chiếc thẻ khám bệnh thông minh quẹt rồi lấy số vào phòng khám chỉ trong vòng 1 phút.

Không phải xếp hàng lấy số

Bệnh nhân Trần Thị Khánh Huyền (23 tuổi), ở thành phố Vinh cho hay, cô rất hài lòng khi đi khám chữa bệnh với chiếc thẻ khám bệnh thông minh vì không phải xếp hàng lấy số.

“Mình là người trẻ, nên dễ thích nghi với những ứng dụng mới. Khi đi khám tại bệnh viện thấy triển khai áp dụng thẻ khám chữa bệnh mình làm ngay. Chỉ cần một bước đơn giản là quẹt thẻ, với khoảng thời gian khoảng 3-5 giây, người bệnh đã có thể hoàn tất tất cả các thủ tục đăng ký khám bệnh của mình, thay vì phải chờ đợi xếp hàng như trước kia, rồi phải chờ đợi gọi đến số của mình.” Huyền nhận xét.

[Cuối năm 2019, người dân sẽ có hồ sơ sức khỏe điện tử cá nhân]

Với ông Nguyễn Văn Q. (67 tuổi) ở thành phố Vinh cho biết, ông mắc bệnh tiểu đường, hầu như tháng nào ông cũng phải đi khám bệnh. Đã nhiều năm nay ông đi khám bệnh, tuy nhiên trong một năm gần đây được nhân viên của bệnh viện hướng dẫn làm thẻ khám bệnh rất tiện, ông không còn phải xếp hàng. Ông tự đặt thẻ vào máy đăng ký khám tự động tại khu vực làm thủ tục nhập viện của bệnh viện.

Nghe An: Kham chua benh thuan tien hon voi the thong minh hinh anh 2Thẻ khám bệnh thông minh tích hợp tiện ích 4 trong 1. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Chỉ với vài thao tác, ông Q. đã có các thông tin về số phòng khám, số thứ tự hiển thị trên màn hình. So với cầm sổ và xếp hàng thì thẻ này hiện đại và nhanh hơn rất nhiều. Bên cạnh đó, chiếc thẻ này còn là một thẻ ATM nên ông không còn phải lo mất tiền mỗi khi đi khám bệnh do phải mang nhiều tiền mặt đi theo.

Theo đánh giá của nhiều người bệnh, hình thức đăng ký khám, chữa bệnh bằng thẻ thông minh rút ngắn hiệu quả thời gian xếp hàng chờ đợi. Bởi người bệnh chỉ mất khoảng vài giây thao tác, trong khi đó quy trình này đối với người không có thẻ sẽ mất khoảng 10-20 phút cho việc xếp hàng ở khu vực tiếp đón.

Giám đốc Bệnh viện Đa khoa thành phố Vinh Nguyễn Hồng Trường cho hay, người bệnh khi có nhu cầu làm thẻ khám bệnh thông minh, tại khu chờ khám bệnh, với sự hỗ trợ của nhân viên y tế chỉ cần viết vào phiếu đăng ký và sau 5 phút là người bệnh nhận được thẻ.

Thẻ khám chữa bệnh thông minh giúp cho việc đăng ký khám, chữa bệnh của người bệnh được thuận tiện hơn, giảm thời gian chờ đợi. Với nhân viên y tế thì giảm được nhiều thủ tục hành chính, bảo đảm kết quả nhanh chóng, dữ liệu bệnh nhân được lưu trữ vào hệ thống y bạ điện tử.

Nghe An: Kham chua benh thuan tien hon voi the thong minh hinh anh 3Người bệnh làm thủ tục tại Bệnh viện Đa khoa thành phố Vinh. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Gần 12.000 thẻ khám bệnh được phát hành

Bệnh viện Đa khoa thành phố Vinh là đơn vị đầu tiên của ngành y tế Nghệ An thực hiện cơ chế tự chủ toàn bộ chi thường xuyên bắt đầu từ năm 2017.

Thạc sỹ, bác sỹ chuyên khoa 2 Nguyễn Hồng Trường - Bệnh viện Đa khoa thành phố Vinh cho hay, bệnh viện là bệnh viện đa khoa hạng 2, cơ cấu 500 giường bệnh. Để thu hút được bệnh nhân, ngoài việc nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, bệnh viện đặt mục tiêu cải cách hành chính, giảm thủ tục phiền hà cho các bệnh nhân.

Những năm qua bệnh viện lấy việc ứng dụng công nghệ thông tin làm bước đột phá trong phát triển bệnh viện. Mô hình bệnh viện thông minh với các thẻ khám chữa bệnh thông minh, để thay thế cho sổ khám bệnh và thực hiện các thủ tục liên quan đến quá trình khám bệnh. Mô hình bệnh viện thông minh, với những quầy (kiốt) tiếp nhận bệnh nhân thuận tiện.

Ông Trường cho hay, thống kê từ đầu năm đến nay, mỗi ngày bệnh viện tiếp nhận từ 2.000 đến 2.500 bệnh nhân khám bệnh ngoại trú, 700 bệnh nhân điều trị nội trú.

Thẻ khám chữa bệnh thông minh tích hợp tiện ích 4 trong 1 gồm: check-in vào khám bệnh, thanh toán viện phí trực tuyến, tra cứu lịch sử khám bệnh, sử dụng như thẻ ATM thông thường. Chiếc thẻ này đã giúp giải quyết căn bản tình trạng ùn ứ trong quá trình làm thủ tục nhập viện. Mô hình này đồng thời giúp bệnh viện tiết kiệm được nhân lực, dành thời gian để làm công tác khám chữa bệnh chuyên môn.

Nếu trước kia người bệnh phải xếp hàng đợi thì nay với hệ thống ki-ốt thông minh người bệnh có thẻ khám chữa bệnh thông minh tự gõ các yêu cầu lựa chọn vào phòng khám. Người bệnh có thẻ bảo hiểm y tế quẹt thẻ lấy số thứ tự vào quầy tiếp nhận. Người bệnh đã giảm thời gian chờ đợi làm thủ tục khám chữa bệnh từ 20 phút như trước kia, xuống chỉ còn 1 phút.

Giám đốc Bệnh viện Đa khoa thành phố Vinh nói về bệnh viện thông minh.

Sau thời gian triển khai mô hình khám, chữa bệnh thông minh, Bệnh viện Bệnh viện đa khoa thành phố Vinh đã phát hành gần 14.000 chiếc thẻ khám, chữa bệnh thông minh cho người dân trong khu vực. Qua tổng hợp, số lượng người bệnh đến khám mỗi ngày bằng thẻ khám chữa bệnh thông minh chiếm tỷ lệ khoảng 50% tổng số người bệnh đến khám.

“Qua ba năm thử nghiệm triển khai thẻ khám chữa bệnh điện tử, bệnh viện đã thấy được sự chuyên nghiệp trong khám chữa bệnh. Tất cả các thủ tục hành chính cho người bệnh giảm tải một cách tối đa và giảm phiền hà. Bệnh viện công khai minh bạch tất cả các hoạt động khám chữa bệnh cho người bệnh. Nhiều người bệnh đến với chúng tôi rất hài long,” giám đốc Bệnh viện đa khoa thành phố Vinh nhấn mạnh.

Bên cạnh đó, theo ông Trường, mọi hoạt động quản lý khác của bệnh viện được quản lý theo số hóa. Bởi việc xây dựng mô hình bệnh viện thông minh phải đồng bộ tất cả các hạ tầng trong bệnh viện đồng bộ, bệnh án điện tử, chữ ký số, hạ tầng công nghệ thông tin lớn. Do vậy, bệnh viện tự chủ có nỗ lực giảm thiểu chi tiêu thường xuyên tích lũy vốn sự nghiệp để tái đầu tư, hoàn thiện hệ thống công nghệ thông tin./.

Thùy Giang (Vietnam+)