Nghệ sỹ Fernando Botero - Đại sứ đưa văn hóa Colombia với thế giới

Với tài năng và những đóng góp to lớn của mình, nghệ sỹ tạo hình nổi tiếng Fernando Botero - người vừa qua đời ở tuổi 91 - xứng đáng là một vị Đại sứ Văn hóa của Colombia.
Nghệ sỹ Fernando Botero - Đại sứ đưa văn hóa Colombia với thế giới ảnh 1Nghệ sỹ tạo hình Fernando Botero. (Ảnh: Getty Images)

Ngày 15/9, thế giới ghi nhận một tin buồn về sự ra đi của nghệ sỹ tạo hình nổi tiếng của thế kỷ 20 người Colombia, ông Fernando Botero.

Ông Botero sinh năm 1932 tại Medellín. Mặc dù theo học tại Học viện San Fernando tại Madrid và San Marcos tại Florencia, nhưng tài năng nghệ thuật của ông chủ yếu là tự học, thông qua việc đọc sách báo và tham quan các viện bảo tàng.

Minh chứng cho điều này là khi mới 19 tuổi, ông đã có một buổi triển lãm màu nước, màu mực và tranh sơn dầu đầu tiên của riêng mình tại thủ đô Bogota của Colombia.

Những tác phẩm của nghệ sỹ này đều có đặc điểm chung là vô cùng to lớn. Ông đã để lại cho thế giới một kho tàng các tác phẩm tạo hình gồm tranh vẽ và điêu khắc.

Nhân vật trong những tác phẩm của ông được khắc họa to béo, cường tráng, giữa đa dạng trường phái nghệ thuật từ dân gian đến phê bình và châm biếm.

Vào năm 2016, nhân kỷ niệm lễ ký kết Thỏa thuận Hòa bình, ông đã tặng cho Chính phủ Colombia bức tượng “Con chim Bồ câu Hòa bình.”

Trong suốt 91 năm cuộc đời, ông đã tổ chức nhiều buổi triển lãm tại khắp nơi trên thế giới và dành tặng một số tác phẩm của mình cho nhiều thành phố.

[Thúc đẩy tìm hiểu văn hóa, điện ảnh Colombia qua ngày phim tại Hà Nội]

Tại thành phố nơi ông sinh ra, Quảng trường nổi tiếng Botero rộng 7.000 m2 là nơi trưng bày 23 tác phẩm điêu khắc của ông, và hàng ngày thu hút hàng trăm lượt khách du lịch tới đây để chiêm ngưỡng.

Năm 1998, ông cũng đã tặng thủ đô Bogota 123 bức họa, tác phẩm điêu khắc của mình và của các nghệ sỹ khác như Picasso và Miró.

Botero sẽ mãi mãi được nhớ tới như một Đại sứ Văn hóa Colombia vĩ đại./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục