Theo phóng viên TTXVN tại Cairo, ngày 15/1, hãng thông tấn chính thức MENA của Ai Cập đưa tin, Nghị viện Arab cùng ngày đã bày tỏ sự phản đối đối với bất kỳ sự can thiệp quân sự nào của Thổ Nhĩ Kỳ vào Libya.

Nghị quyết của Nghị viện Arab nêu rõ: “Sự can thiệp quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ sẽ khiến tình hình ở Libya vốn đã phức tạp lại càng trở nên rắc rối hơn và sẽ kích động xung đột và chia rẽ giữa các bên ở Libya.”

Nghị viện Arab cho rằng bất kỳ sự can thiệp quân sự nào cũng sẽ chỉ khiến xung đột kéo dài, gây cản trở cho giải pháp hòa bình, làm ảnh hưởng tới sự ổn định của khu vực đồng thời đe dọa an ninh của các nước láng giềng.

[Thổ Nhĩ Kỳ cảnh báo Lực lượng miền Đông Libya không tấn công Chính phủ]

Ngoài ra, Nghị viện Arab cũng chỉ trích việc Quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ ngày 2/1 phê chuận việc cho phép triển khai các lực lượng của Ankara tới Libya, cho rằng đây là “sự vi phạm trắng trợn” luật pháp quốc tế.

Tổ chức này khẳng định hoàn toàn ủng hộ chủ quyền, sự toàn vẹn lãnh thổ và nền độc lập của Libya đồng thời kiên quyết bác bỏ bất kỳ hành động can thiệp nào từ bên ngoài vào tình hình ở quốc gia Bắc Phi này.

Nghị quyết trên của Nghị viện Arab được đưa ra sau cuộc họp tại Cairo (Ai Cập) nhằm thảo luận và đánh giá về những diễn biến gần đây ở Libya./.

 
Trương Anh Tuấn (TTXVN/Vietnam+)