Nghi vien chau Au thong qua ke hoach cai cach thi truong carbon hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: REUTERS/TTXVN)

Ngày 22/6, Nghị viện châu Âu (EP) đã bỏ phiếu thông qua các biện pháp cải cách thị trường carbon của Liên minh châu Âu (EU), một phần quan trọng trong kế hoạch khí hậu của EU. Cách đây 2 tuần, bản thảo kế hoạch này từng bị EP bác bỏ. 

Trong cuộc bỏ phiếu lần này, các kế hoạch cải cách thị trường carbon nhận được sự ủng hộ của 439 nghị sỹ trong khi có 157 phiếu phản đối và 32 phiếu trắng.

Kế hoạch sẽ tiếp tục được đưa ra đàm phán với các nước thành viên để mở rộng quy định về Hệ thống trao đổi khí thải EU (ETS), theo đó bao gồm cả phát thải từ lĩnh vực giao thông và xây dựng.

Kế hoạch này cũng kêu gọi dần loại bỏ biện pháp miễn trừ tham gia ETS với một số ngành công nghiệp trong 5 năm đến năm 2032, để đổi lại việc áp thuế carbon với các mặt hàng nhập khẩu tại biên giới EU từ năm 2027.

Bản dự thảo đầu tiên bị bác bỏ trong cuộc bỏ phiếu ngày 8/6 khi chỉ có 249 nghị sĩ ủng hộ so với 399 người phản đối.

[Nghị viện châu Âu đạt thỏa thuận mới về thị trường carbon]

Các nghị sỹ phe xã hội trong EP phản đối bản dự thảo đầu tiên do nhóm nghị sĩ lớn nhất tại EP soạn thảo vì cho rằng các biện pháp chưa đủ quyết liệt để có thể ứng phó với biến đổi khí hậu bằng biện pháp trao đổi hạn mức phát thải.

Bản thảo gốc sau đó được chuyển lại cho các ủy ban liên đảng trong nghị viện đàm phán và sửa đổi.

Dù có một số nội dung bị sửa đổi nhưng bản dự thảo mới được thông qua vẫn giữ nguyên phần cho phép một số ngành công nghiệp EU có quyền tiếp tục được miễn tham gia ETS nếu là hoạt động sản xuất phục vụ xuất khẩu sang các nước không áp dụng hệ thống thuế carbon tương ứng với các mặt hàng nhập khẩu tại biên giới, qua đó đảm bảo khả năng cạnh tranh công bằng cho các doanh nghiệp EU.

Việc cải cách thị trường carbon là một trong những ưu tiên chính sách của Ủy ban châu Âu (EC), cơ quan điều hành của EU và Chủ tịch EC Ursula von der Leyen. Hồi năm ngoái, EC đã công bố các kế hoạch nhằm tiến tới dừng hoạt động mua bán các phương tiện chạy bằng động cơ đốt trong.

EP đã thông qua kế hoạch này ngay trong cuộc bỏ phiếu đầu tiên. EC đặt mục tiêu đến năm 2030 giảm 55% lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính so với các mức ghi nhận được vào năm 1990./.

Lê Ánh (TTXVN/Vietnam+)