Ngoai truong Duc: EU khong chiu khuat phuc My ve thuong mai hinh anh 1Ngoại trưởng Đức Heiko Maas. (Nguồn: THX/TTXVN)

Liên minh châu Âu (EU) sẽ không khuất phục trước đe dọa của Mỹ trong cuộc tranh chấp thương mại và muốn giải quyết vấn đề này thông qua đàm phán.

Ngoại trưởng Đức Heiko Maas đưa ra tuyên bố trên ngày 24/7 trong bối cảnh Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Jean-Claude Juncker lên đường đến thủ đô Washington để hội đàm với giới chức Mỹ về vấn đề này.

Phát biểu trên một kênh truyền hình của Đức, ông Maas cho biết Chủ tịch EC Jean-Claude Juncker sẽ có mặt ở Washington vào ngày 25/7 để thảo luận với Tổng thống Mỹ Donald Trump nhằm tìm ra giải pháp cho bất đồng thương mại giữa hai bên.

Tuy nhiên, Ngoại trưởng Đức cho rằng EU không đến bàn đàm phán với "khẩu súng chĩa vào ngực" và cho rằng những đe dọa này sẽ khiến các bên không thể tiến gần đến giải pháp.

[Mỹ áp thuế EU “đi ngược với mọi logic và lịch sử”]

Ông bày tỏ hy vọng EU thành công trong giải quyết vấn đề này thông qua sự đồng thuận. Tuy nhiên, nhà ngoại giao hàng đầu của Đức nhấn mạnh EU sẽ không chịu khuất phục và không dễ dàng "nhượng bộ."

Chuyến thăm Mỹ của Chủ tịch EC diễn ra trong bối cảnh căng thẳng thương mại giữa Mỹ và EU gia tăng sau khi Washington áp mức thuế cao lần lượt là 25% và 10% đối với các sản phẩm thép và nhôm của các nước EU xuất khẩu sang thị trường Mỹ.

Đầu tháng 7 này, Tổng thống Trump đe dọa áp thuế 20% đối với mọi ôtô lắp ráp tại EU.

Đáp lại, EU đã gửi tới Bộ Thương mại Mỹ một tài liệu dài 10 trang, cảnh báo việc áp thuế này sẽ ảnh hưởng xấu đến ngành sản xuất ôtô của chính nước Mỹ và Washington có thể đối diện với nhiều biện pháp trả đũa từ các đối tác thương mại trị giá tới 294 tỷ USD./.

(TTXVN/Vietnam+)