Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif phát biểu tại Tehran. (Nguồn: IRNA/TTXVN)

CNN đưa tin trong một cuộc phỏng vấn với đài CNN, Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif ngày 19/8 tuyên bố Mỹ bị "nghiện" áp đặt trừng phạt Tehran.

Phát biểu với đài CNN, Ngoại trưởng Zarif nêu rõ: "Tôi tin rằng Mỹ mắc căn bệnh nghiện trừng phạt. Thậm chí dưới thời chính quyền của (Tổng thống Barack) Obama, Mỹ đã coi trọng việc duy trì các biện pháp trừng phạt mà nước này đã không dỡ bỏ nhiều hơn là thực hiện nghĩa vụ về các biện pháp trừng phạt mà họ đã dỡ bỏ."

Trong suốt cuộc phỏng vấn, Ngoại trưởng Zarif vẫn giữ vững niềm tin rằng thỏa thuận hạt nhân có thể được phục hồi dù bị chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump chỉ trích.

Ông Zarif bày tỏ thất vọng rằng Mỹ vẫn chưa nhận ra bài học là các biện pháp trừng phạt đều không có hiệu quả trong việc thay đổi môi trường chính trị tại Iran.

Trong cuộc phỏng vấn, ông Zarif dường như bác bỏ khả năng diễn ra một cuộc đàm phán trong tương lai với chính quyền của Tổng thống Donald Trump, đồng thời vẫn hy vọng thỏa thuận hạt nhân sẽ được khôi phục.

Theo ông, sức ép từ các đồng minh châu Âu có thể thuyết phục Tổng thống Trump thay đổi ý kiến.

Khi được hỏi liệu Tổng thống Iran Hassan Rouhani có thể thu lợi từ một cuộc gặp trực tiếp với Tổng thống Trump hay không, người đứng đầu ngành ngoại giao Iran khẳng định, trước tiên thỏa thuận hạt nhân trước đây cần được tôn trọng./.