Ngoai truong My va Nga se gap nhau de thao luan ve tinh hinh Venezuela hinh anh 1Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov (trái) và người đồng cấp Mỹ Mike Pompeo. (Nguồn: The Straits Times)

Ngày 2/5, một quan chức của Mỹ cho biết Ngoại trưởng nước này Mike Pompeo và người đồng cấp Nga Sergei Lavrov sẽ gặp nhau vào tuần tới tại Phần Lan để thảo luận về những bất đồng xung quanh cuộc khủng hoảng tại Venezuela.

Theo hãng tin AFP, quan chức trên cho biết, Ngoại trưởng của hai nước sẽ thảo luận về “hàng loạt vấn đề” khi họ gặp nhau bên lề hội nghị của Hội đồng Bắc Cực, bắt đầu từ ngày 6/5 tại thành phố Rovaniemi, miền Bắc Phần Lan.

Thông tin trên được đưa ra trong bối cảnh Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cùng ngày 2/5 cho biết, Moskva sẽ thành lập nhóm các nước chống lại kế hoạch của Mỹ can thiệp quân sự vào Venezuela.

[Ngoại trưởng Nga-Mỹ điện đàm về tình hình Venezuela]

Phát biểu với báo giới tại thủ đô Tashkent trong chuyến thăm chính thức Uzbekistan, Ngoại trưởng Lavrov nhấn mạnh: “Nga sẽ huy động nỗ lực của những quốc gia tôn trọng Hiến chương Liên hợp quốc để chống lại các kế hoạch của Mỹ tại Venezuela”.

Theo người đứng đầu Bộ Ngoại giao Nga, nhóm quốc gia nói trên sẽ được thành lập tại Liên hợp quốc, bởi vì tại Liên hợp quốc rất khó có thể xuyên tạc được chủ đề này, và việc bảo vệ các chuẩn mực và nguyên tắc cơ bản của luật pháp quốc tế được ghi rõ trong Hiến chương Liên hợp quốc.

Ngoại trưởng Lavrov cũng cho biết thêm, mặc dù lập trường của Moskva và Washington về tình hình tại Venezuela là khác biệt, nhưng trong cuộc điện đàm với người đồng cấp Mỹ Mike Pompeo ngày 1/5, hai bên đã nhất trí tiếp tục các cuộc tiếp xúc về vấn đề này./.

(TTXVN/Vietnam+)