Ngoại trưởng Nga có thể sắp thăm Nhật Bản bàn về hiệp đình hòa bình

Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov có khả năng thực hiện chuyến công du Nhật Bản vào tháng Ba hoặc tháng Tư tới, để hội đàm với người đồng cấp Taro Kono về một hiệp định hòa bình.
Ngoại trưởng Nga có thể sắp thăm Nhật Bản bàn về hiệp đình hòa bình ảnh 1Ngoại trưởng Sergei Lavrov. (Ảnh: Quang Vinh/TTXVN)

Theo TASS, báo Sankei ngày 28/1 dẫn các nguồn tin chính phủ cho hay, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov có khả năng thực hiện chuyến công du Nhật Bản vào tháng Ba hoặc tháng Tư tới, để hội đàm với người đồng cấp Taro Kono về một hiệp định hòa bình.

Trước đó, dự kiến hai nhà ngoại giao hàng đầu này sẽ gặp nhau tại Hội nghị An ninh Munich vào ngày 16/2.


[Nhật Bản-Nga đàm phán hiệp ước hòa bình trong không khí yên bình]

Theo báo trên, điều đó có khả năng giúp thúc đẩy tiến triển tối đa về vấn đề hiệp định hòa bình trước khi diễn ra Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) tại Osaka, Nhật Bản theo kế hoạch sẽ diễn ra vào tháng Sáu tới, thời điểm được cho là Tổng thống Nga Vladimir Putin sẽ thăm quốc gia Đông Bắc Á này.

Trong cuộc gặp tại Singapore hôm 14/11/2018, Tổng thống Putin và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã nhất trí thúc đẩy các cuộc thương lượng giữa hai nước về việc ký một hiệp định hòa bình trên cơ sở Tuyên bố Chung ngày 19/10/1956./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục