Người đàn ông xổ ra con sán dây dài khoảng 10m vì hay ăn đồ tái sống

Bệnh nhân T.V.N cho hay ông có thói quen ăn gỏi cá, tiết canh và nem sống, đi đại tiện ra nhiều đốt sán, thậm chí sán còn tự chui ra qua đường hậu môn.

Nhiều người mắc sán dây do có thói quen ăn gỏi cá, tiết canh và nem sống. (Ảnh: PV/Vietnam+)
Nhiều người mắc sán dây do có thói quen ăn gỏi cá, tiết canh và nem sống. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Ngày 9/4, theo thông tin từ tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, các bác sĩ của bệnh viện đã tiếp nhận điều trị một nam bệnh nhân mắc sán ký sinh trong cơ thể do thích ăn đồ tái sống. Sau quá trình điều trị, bệnh nhân xổ ra con sán dây dài 10 mét.

Bệnh nhân T.V.N cho hay ông có thói quen ăn gỏi cá, tiết canh và nem sống, đi đại tiện ra nhiều đốt sán, thậm chí sán còn tự chui ra qua đường hậu môn. Bệnh nhân cho hay ông đã đến khám tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương. Tại đây ông được chấn đoán: Nhiễm Ký Sinh trùng/Sán dây. Sau đó bệnh nhân đã vào điều trị tại Khoa Virus-Ký sinh trùng để điều trị.

Ông T.V.N chia sẻ 10 năm trước ông đã phải điều trị bệnh giun sán. Đợt này đi đại tiện ông thấy có sán ra theo nên tới bệnh viện để khám. Tại bệnh viện, ông được bác sĩ làm xét nghiệm thì biết mắc sán dây.

Theo các bác sỹ Khoa Virus-Ký sinh trùng, trường hợp bệnh nhân trên cần nhập viện bởi tẩy sán ở nhà không sạch sẽ, không đảm bảo, rất dễ lây cho người khác. Ngoài ra, nếu ở nhà, người nhà sẽ không theo dõi được bệnh nhân uống thuốc và con sán ra như thế nào. Bởi để tẩy sạch được sán thì phải ra được cả đốt và đầu sán, nếu còn đốt và còn đầu sán thì sán phát triển tiếp (như bệnh nhân này đã từng tẩy sán nhưng chưa hết).

Bác sỹ Nguyễn Thanh Bình, Phó Trưởng khoa Virus-Ký Sinh trùng cho biết bệnh sán dây (Taeniasis) là do các loài sán dây trưởng thành gồm Taenia saginata, Taenia solium và Taenia asiatica ký sinh trong ruột gây nên. Bệnh sán dây có thể ký sinh ở người dưới hình thức sán trưởng thành và ấu trùng.

Bệnh sán dây gây bệnh ở người thường do sán dây lợn và sán dây bò gây nên. Bệnh sán dây liên quan đến thói quen ăn thịt lợn/bò tái, sống hoặc chưa được nấu chín. Bệnh sán dây có thể gây ra các triệu chứng không đặc hiệu như đau bụng, buồn nôn, tiêu chảy hoặc táo bón khi sán dây phát triển trong ruột. Bệnh ấu trùng sán dây lợn xảy ra khi ăn phải trứng sán dây lợn. Trứng sán dây lợn được đào thải qua phân của người bị nhiễm bệnh, có thể gây ô nhiễm môi trường nước, đất, từ đó có thể ô nhiễm thực phẩm như rau sống, rau thuỷ sinh phơi nhiễm với trứng sán. Ấu trùng sán dây lợn có thể phát triển ở cơ, da, mắt và hệ thần kinh trung ương. Trường hợp nặng có thể gây đau đầu dữ dội, nôn, co giật hoặc động kinh.

Để phòng bệnh sán dây, bác sĩ Nguyễn Thanh Bình khuyến cáo người dân nên ăn chín uống sôi, không ăn uống thực phẩm sống, tái đồng thời giữ gìn vệ sinh môi trường xung quanh; thực hành vệ sinh tay đúng cách, rửa tay bằng xà phòng trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục