Nguoi dung dau mot diem bo phieu bau cu o Mali bi sat hai hinh anh 1Cảnh sát Mali gác tại lối vào một điểm bỏ phiếu ở Bamako ngày 29/7. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo giới chức địa phương và các nguồn tin an ninh, ngày 12/8, người đứng đầu một điểm bỏ phiếu ở Mali đã bị những phần tử cực đoan sát hại, trong bối cảnh người dân nước này đi bỏ phiếu bầu cử tổng thống vòng 2.

Một quan chức địa phương nêu rõ vào chiều 12/8, những kẻ cực đoan đã sát hại người đứng đầu điểm bỏ phiếu tại Arkodia, thành phố Timbuktu bất ổn ở miền Bắc Mali.

Theo nhóm quan sát POCIM, hơn 100 điểm bỏ phiếu phải đóng cửa tại khu vực miền Trung và miền Bắc bất ổn.

Trong khi đó, công tác kiểm phiếu đã diễn ra tại 23.000 điểm khác trên khắp cả nước sau khi bầu cử kết thúc vào chiều cùng ngày.

Cuộc bỏ phiếu bầu tổng thống vòng 2 này là cuộc chạy đua giành quyền lực giữa Tổng thống đương nhiệm Ibrahim Boubacar Keita, 73 tuổi, và cựu Bộ trưởng Tài chính, đồng thời cũng là lãnh đạo phe đối lập Soumaila Cissé, 68 tuổi.

Trước đó, tại vòng bỏ phiếu đầu tiên diễn ra ngày 29/7 vừa qua, ông Keita đã dẫn đầu với 41,42% phiếu bầu, tiếp đó là ông Soumaila Cissé với 17,8% số phiếu.

Do không ứng cử viên nào giành được tối thiểu 50% số phiếu ủng hộ, cả hai chính khách này đã phải bước vào cuộc bỏ phiếu vòng hai.

Vòng 1 cuộc bầu cử cũng đã bị gián đoạn do các “cuộc tấn công và hành động bạo lực” tại 4.632 điểm bỏ phiếu, chiếm 1/5 số điểm bỏ phiếu trên cả nước.

[Mali bắt 3 nghi can âm mưu tấn công trước thềm bầu cử Tổng thống]

Theo Văn phòng Thủ tướng Mali, an ninh đã được thắt chặt hơn trong vòng 2 bầu cử Tổng thống với việc tăng thêm 6.000 binh lính, nâng tổng số binh lính được triển khai lên khoảng 36.000 người.

Việc triển khai binh lính chủ yếu tập trung tại khu vực Mopti, miền Trung nước này. Tại miền Bắc, các nhóm vũ trang cũng đã ký kết thỏa thuận tham gia đảm bảo an ninh cho các điểm bầu cử.

Theo người đứng đầu Phái bộ Quan sát bầu cử của Liên minh châu Âu (EU) Cecile Kyenge, không có sự cố lớn nào xảy ra tại 40 điểm bỏ phiếu mà phái bộ theo dõi, 95% số điểm bỏ phiếu mở cửa đúng giờ. Phái bộ cũng đã triển khai 90 quan sát viên trên cả nước.

Ngày 29/7 vừa qua, hơn 8 triệu cử tri Mali đã chính thức bỏ phiếu bầu cử Tổng thống mới với hy vọng giúp hồi sinh Thỏa thuận hòa bình năm 2015, vốn được kỳ vọng có tác động tích cực đối với các nước trong khối Sahel - khu vực đang phải đối mặt với các mối đe dọa thánh chiến ngay cả khi đã có sự can thiệp của các lực lượng quân sự quốc tế trong suốt 5 năm qua.

Tỷ lệ cử tri đi bầu là 43,06%. Tuy nhiên, vòng 1 cuộc bầu cử đã bị gián đoạn do các “cuộc tấn công và hành động bạo lực” tại 4.632 điểm bỏ phiếu, chiếm 1/5 số điểm bỏ phiếu trên cả nước./.

(TTXVN/Vietnam+)