Nguoi Kurd bac bo yeu cau cua Iraq doi huy ket qua trung cau hinh anh 1Một khu chợ tại Arbil, thủ phủ Khu tự trị người Kurd ở miền bắc Iraq ngày 26/9. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Hai chính đảng chính của người Kurd ngày 15/10 đã bác bỏ yêu cầu của Iraq về việc hủy bỏ kết quả trưng cầu dân ý đòi độc lập là điều kiện tiên quyết để tiến tới đàm phán song phương.

Quyết định này được đưa ra sau cuộc họp tại tỉnh Sulaimaniyah giữa đảng Dân chủ người Kurd (KDP) và Liên đoàn người Kurd yêu nước (PUK). Cuộc họp được tổ chức nhằm thảo luận về tình trạng bế tắc giữa chính quyền Iraq với khu tự trị người Kurd sau khi vùng này tổ chức trưng cầu dân ý về nền độc lập hôm 25/9.

[Thủ tướng Iraq bác bỏ kế hoạch tấn công chống lại người Kurd]

Theo thông cáo chung mà hai đảng này công bố sau cuộc họp, KDP và PUK “kịch liệt bác bỏ yêu sách đòi hủy bỏ kết quả trưng cầu nhằm tiến tới hòa đàm với Baghdad."

Tuyên bố này có đoạn: “Các chính đảng của người Kurd sẵn sàng tổ chức hòa đàm cởi mở, vô điều kiện và mang tính xây dựng trên cơ sở lợi ích của cả Baghdad và Erbil dưới sự giám sát của quốc tế."

Ngày 27/9, Thủ tướng Iraq Haider al-Abadi kêu gọi chính quyền khu vực người Kurd hủy bỏ kết quả cuộc trưng cầu độc lập gây tranh cãi này. Chính quyền Iraq cũng áp đặt các biện pháp trừng phạt, bao gồm cấm các chuyến bay quốc tế tới khu vực người Kurd và đóng tất cả cửa khẩu biên giới vào khu vực này./.
(Vietnam+)