Nguy cơ làn sóng dịch COVID-19 quay trở lại các nước châu Âu

Theo số liệu của WHO công bố ngày 5/10 vừa qua, số ca nhiễm mới ở EU trong tuần trước là 1,5 triệu ca, tăng 8% so với tuần trước đó dù số lượt xét nghiệm giảm mạnh.
Nguy cơ làn sóng dịch COVID-19 quay trở lại các nước châu Âu ảnh 1Điều trị cho bệnh nhân nhiễm COVID-19 tại bệnh viện ở Bucharest, Romania. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Làn sóng dịch COVID-19 có nguy cơ quay trở lại châu Âu khi thời tiết khu vực này trở nên mát mẻ hơn, trong khi các chuyên gia y tế cho rằng chiến dịch tiêm liều tăng cường đang chậm lại.

Theo số liệu của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) công bố ngày 5/10 vừa qua, số ca nhiễm mới ở Liên minh châu Âu (EU) trong tuần trước là 1,5 triệu ca, tăng 8% so với tuần trước đó dù số lượt xét nghiệm giảm mạnh.

Số ca nhập viện ở nhiều nước EU cũng như ở Anh cũng tăng lên trong những tuần gần đây.

Theo số liệu của tổ chức nghiên cứu Gimbe, trong tuần kết thúc ngày 4/10, tại Italy, số ca nhập viện vì COVID-19 có triệu chứng đã tăng gần 32%, trong khi số ca nguy kịch tăng khoảng 21% so với tuần trước đó.

[Tổng Giám đốc WHO cảnh báo đại dịch COVID-19 vẫn chưa chấm dứt]

Trong cùng thời gian này, số ca nhập viện tại Anh cũng tăng 45% so với tuần trước đó.

Trung tâm Phòng ngừa và Kiểm soát dịch bệnh châu Âu (ECDC) cho biết số liều vaccine được tiêm chủng hằng tuần trong tháng Chín vừa qua tại EU chỉ từ 1 triệu đến 1,4 triệu liều, ít hơn rất nhiều so với khoảng từ 6-10 triệu liều/tuần ghi nhận trong cùng kỳ năm ngoái, ngay cả khi EU đầu tháng trước đã cấp phép cho 2 loại vaccine tăng cường ngừa COVID-19 được điều chỉnh để chống lại các dòng phụ của biến thể Omicron là BA.1, BA.4 và BA.5.

Hiện Anh cũng mới chỉ cấp phép cho loại vaccine tăng cường ngừa dòng phụ BA.1.

Một chuyên gia về dược phẩm của Anh cho rằng nguyên nhân khiến tốc độ tiêm chủng giảm có thể là do người dân hiểu nhầm về việc đã tiêm liều cơ bản và sau đó mắc COVID-19 là miễn dịch nên không tiếp tục đi tiêm liều tăng cường.

Ngoài ra, việc giới chức EU và Anh phê duyệt các loại vaccine tăng cường mới nói trên chỉ cho những nhóm người nhất định có thể khiến người dân khó lựa chọn loại vaccine làm liều tăng cường.

Tuy nhiên, theo giới chuyên gia, thách thức lớn nhất đối với việc tiêm chủng là việc nhiều người dân cho rằng đại dịch đã kết thúc./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục