Nguy co quan doi Tho Nhi Ky va Ai Cap xung dot tai Libya hinh anh 1Binh sỹ Thổ Nhĩ Kỳ. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Phóng viên TTXVN tại Trung Đông dẫn tin của truyền thông khu vực cho biết Thổ Nhĩ Kỳ có kế hoạch quân sự để chuẩn bị cho khả năng Ai Cập can thiệp vào tình hình ở Libya.

Theo trang mạng Alarabiya, Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ đã chuẩn bị kế hoạch này sau khi Quốc hội Ai Cập “bật đèn xanh” cho việc triển khai quân ở bên ngoài lãnh thổ, cho phép Tổng thống Abdel Fattah al-Sisi hành động như những gì nhà lãnh đạo này từng tuyên bố về vấn đề Libya.

Báo Zaman của Thổ Nhĩ Kỳ dẫn một số nguồn từ giới chức ở Ankara cho hay: “Thổ Nhĩ Kỳ sẵn sàng đáp trả bất kỳ cuộc tấn công nào nhằm vào các lực lượng của họ ở Libya, cho dù bên tấn công là ai. Nếu Ai Cập triển khai các lực lượng quân sự tới Libya, Thổ Nhĩ Kỳ có kế hoạch tăng cường lực lượng và thiết bị quân sự ở Libya để đối phó với các lực lượng của Ai Cập.”

[Thổ Nhĩ Kỳ nêu điều kiện để mở đường cho thỏa thuận ngừng bắn ở Libya]

Trước đó, cố vấn an ninh cấp cao của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ, ông Ibrahim Kalin tuyên bố rằng Ankara không muốn leo thang căng thẳng ở Libya hay đối đầu với Ai Cập ở quốc gia Bắc Phi này.

Tuy nhiên, theo ông Kalin, Ankara sẽ tiếp tục hỗ trợ cho Chính phủ Đoàn kết Dân tộc (GNA) ở Libya.

Theo giới quan sát, hiện tình hình ở Libya ngày càng trở nên rối ren khi có nhiều thế lực bên ngoài can thiệp và hậu thuẫn cho các bên đối địch với nhiều mức độ khác nhau.

Đáng chú ý là Thổ Nhĩ Kỳ ủng hộ GNA trong khi Ai Cập hậu thuẫn cho lực lượng tự xưng là Quân đội Quốc gia Libya (LNA) ở miền Đông.

Hiện Libya đang tồn tại hai chính quyền song song với sự hậu thuẫn của các lực lượng vũ trang riêng.

Chính phủ Đoàn kết Dân tộc Libya (GNA) được Liên hợp quốc ủng hộ và các nhóm vũ trang Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn, đang hoạt động ở thủ đô Tripoli.

Trong khi đó, lực lượng tự xưng Quân đội Quốc gia Libya (LNA) hậu thuẫn chính quyền ở miền Đông và được Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE), Nga và Ai Cập ủng hộ.

Số liệu thống kê mới nhất của Phái bộ Gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc tại Libya (UNSMIL) cho thấy hơn 16.000 người Libya đã phải rời bỏ nhà cửa trong các cuộc đụng độ giữa GNA và LNA./.

Trương Tuấn (TTXVN/Vietnam+)