Nha bao Huynh Dung Nhan: Nguoi co niem dam me voi cay co ve hinh anh 1Nhà báo Huỳnh Dũng Nhân phát biểu tại buổi triển lãm “Nhà Báo Vẽ” (Ảnh: Trọng Tấn/Vietnam+)

Nhà báo Huỳnh Dũng Nhân vốn được nhiều người biết tới là một “cây phóng sự” nổi tiếng của Làng báo chí Việt Nam. Tuy nhiên, rất ít người biết rằng ngoài sự nghiệp báo chí lẫy lừng, nhà báo Huỳnh Dũng Nhân còn có niềm đam mê với “cây cọ vẽ” và dành rất nhiều thời gian, tâm huyết để theo đuổi hội họa. Và mới đây, ông đã giới thiệu tới đông đảo công chúng yêu nghệ thuật một cuộc triển lãm cá nhân với tên gọi “Nhà báo vẽ” cùng bộ sưu tập áp phích chống dịch COVID-19.

Kéo dài từ ngày 3-15/3 tại Tòa Nhà Hội Nhà Báo Việt Nam (Lô E2, đường Dương Đình Nghệ, Phường Yên Hòa, Quận Cầu Giấy, Hà Nội), triển lãm chia thành hai cụm trưng bày: Cụm thứ nhất là tuyển tập 100 tranh chân dung các nhà báo (khổ tranh 70x90) kèm bản gốc (khổ A3, A4). Cụm thứ hai là bộ sưu tập tranh áp phích chống dịch của nhà báo Huỳnh Dũng Nhân kết hợp với bộ sưu tập mẫu áo dài thời trang họa tiết của nhà thiết kế Minh Hạnh thực hiện trong năm 2021.

Nha bao Huynh Dung Nhan: Nguoi co niem dam me voi cay co ve hinh anh 2Nhà báo Huỳnh Dũng Nhân bên các tác phẩm của mình (Ảnh: Hoàng Liên/Vietnam+)

Tại triển lãm lần này, nhà báo Huỳnh Dũng Nhân đã lựa chọn ra gần 200 bức vẽ trong số hơn 400 bản để gửi tới công chúng, người xem những bức họa chân dung về các nhân vật đầy quen thuộc của giới văn hóa, văn nghệ và thể thao như nhà văn Nguyễn Huy Thiệp, nhà văn Sơn Tùng, nhà thơ Nguyễn Quang Thiều, nhà phê bình Phạm Xuân Nguyên, ca sĩ Phi Nhung, huấn luyện viên Park Hang Seo, nhà báo Hữu Thọ...

Nhà báo Huỳnh Dũng Nhân chia sẻ việc lựa chọn các nhà báo, những đồng nghiệp của mình để khắc họa chân dung cũng là cách ông thể hiện tình cảm, sự yêu mến với những người mà mình đã có cơ hội được gặp gỡ, được chuyện trò và khi vẽ ông lại nhớ về những kỷ niệm, tình cảm với mỗi nhân vật đó.

Nha bao Huynh Dung Nhan: Nguoi co niem dam me voi cay co ve hinh anh 3Những tác phẩm được trưng bày tại triển lãm của ông (Ảnh:Trọng Tấn/Vietnam+)

Phát biểu tại triển lãm, nhà Báo Lê Quốc Minh - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Tổng Biên tập Báo Nhân Dân, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam, nhận định: Công chúng không chỉ được ngắm những bức tranh áp phích tuyên truyền chống dịch đậm tính thời sự, mà còn được thưởng thức những bức vẽ toát lên niềm lạc quan, bản lĩnh và tình cảm sâu sắc của một nhà báo trong những hoàn cảnh khó khăn thử thách khắc nghiệt, đặc biệt là trong thời gian tác giả bị tai biến và cách ly do đại dịch COVID-19.

“Khi gặp bệnh trọng, anh đã vượt lên hoàn cảnh, lựa chọn cách sống tích cực, lạc quan và luôn vươn lên trong cuộc sống. Chính vì vậy mà thế giới màu sắc của Huỳnh Dũng Nhân là thế giới tình cảm, nhân văn, là hướng tới cái đẹp và tình yêu thương con người. Càng thấy rõ anh tha thiết yêu nghề, yêu người, khi cầm bút lẫn khi cầm cọ,” nhà báo Lê Quốc Minh nói.

Không phải là một họa sĩ chuyên nghiệp, nhưng nhà báo Huỳnh Dũng Nhân đã “thổi hồn” vào từng bức vẽ, đưa vào đó những tâm tư, tình cảm và niềm đam mê mãnh liệt với cây bút. Điều đặc biệt là ông đã hoàn thành các bức tranh này trong thời gian 9 tháng điều trị tai biến và cách ly do dịch COVID-19.

Có mặt tại triển lãm, nhiều đồng nghiệp, các nhà văn nhà thơ, các bạn sinh viên trẻ bày tỏ niềm xúc động và ngưỡng mộ nhà báo ở độ tuổi U70 vẫn say mê cống hiến để công chúng được biết đến thêm một họa sĩ bên cạnh nhà báo, nhà giáo, nhà thơ Huỳnh Dũng Nhân. Triển lãm lần này có thể coi là một “trang viết mới” trong hơn 40 năm làm nghề của ông./.

Nha bao Huynh Dung Nhan: Nguoi co niem dam me voi cay co ve hinh anh 4Bộ Sưu Tập Áo Dài Mới của NTK Minh Hạnh trưng bày tại cuộc triển lãm. (Ảnh:Hoàng Liên/Vietnam+)

Nhà báo Huỳnh Dũng Nhân (sinh năm 1955, nghỉ hưu từ 2015) nguyên Ủy viên Ban chấp hành, Phó Ban Nghiệp vụ Hội nhà báo Việt Nam (khóa 8-9), Phó Chủ tịch Hội Nhà báo TP HCM, Tổng Biên tập Tạp chí Nghề báo kiêm giảng viên báo chí của một số cơ sở đào tạo báo chí trong nước.

Những tác phẩm của ông làm say mê bạn đọc bởi những trăn trở về xã hội, thân phận con người qua ngòi bút giàu trữ tình, hóm hỉnh và sâu sắc. Phóng sự đầu tiên gây tiếng vang là phóng sự "Hai giờ dưới lòng đất" khi ông đi thực tế ở mỏ than Mông Dương (Quảng Ninh). Từ đó, phóng sự xã hội trở thành "thương hiệu" của nhà báo Huỳnh Dũng Nhân, được nhiều người biết đến và đón đọc như các phóng sự: Con đường bia bọt, Tôi đi bán tôi… cùng loạt phóng sự sau hai lần đi xuyên Việt. Dù đã nghỉ hưu nhưng nhà báo Huỳnh Dũng Nhân vẫn say sưa viết bài, viết văn, giảng dạy cho các lứa sinh viên trẻ về nghề báo của mình.

Mai Trang (Vietnam+)