Nhà báo nước ngoài nhận định Việt Nam phản ứng nhanh với dịch COVID-19

Nhà báo David Hutt đánh giá Việt Nam là một trong những nước tại Đông Nam Á chủ động nhất và thành công trong công tác chống dịch và là một trong số ít nước ở châu Á đạt tăng trưởng kinh tế.
Nhà báo nước ngoài nhận định Việt Nam phản ứng nhanh với dịch COVID-19 ảnh 1Thông điệp 5K được đẩy mạnh trong công tác tuyên truyền đến người dân Hà Nội. (Ảnh: Thành Đạt/TTXVN)

David Hutt, cây bút chuyên bình luận về Đông Nam Á, đã nhận định tích cực về phản ứng nhanh và đồng bộ của Chính phủ Việt Nam trong ứng phó với đại dịch COVID-19, đặc biệt là đợt bùng phát mới hiện nay.

Trong bài trả lời phỏng vấn BBC ngày 2/6, nhà báo Hutt cho rằng Chính phủ Việt Nam nhấn mạnh ưu tiên chống dịch đi kèm với phát triển kinh tế. Xét về cân bằng giữa phòng chống dịch và phát triển kinh tế, từ khi đại dịch bắt đầu bùng phát, Việt Nam thực hiện rất tốt trong hầu hết năm 2020. Chính phủ đã ưu tiên vấn đề an toàn lên trên mục tiêu kinh tế.

Ông đánh giá Việt Nam là một trong những nước tại Đông Nam Á chủ động nhất và thành công. Những biện pháp giãn cách được đưa ra rất sớm và nghiêm ngặt. Nền kinh tế Việt Nam vẫn tăng trưởng và là một trong số ít nước ở châu Á đạt tăng trưởng kinh tế.

[Trang tin Australia: Việt Nam đang nỗ lực ứng phó với COVID-19]

Theo nhà báo Hutt, với đợt bùng phát dịch COVID-19 lần này, với số ca nhiễm cao hơn và phạm vi rộng hơn, Chính phủ Việt Nam cũng đã quyết liệt hơn, chú trọng tới nhiệm vụ kinh tế đặt trong bối cảnh chiến dịch tiêm vaccine đã được triển khai và những kinh nghiệm thực hiện giãn cách trong 18 tháng qua.

Nhà báo này cũng đề cập thực tế là tại một số tỉnh phía Bắc, nơi có các khu vực công nghiệp sản xuất công nghệ cao, các cơ quan chức năng đã khoanh vùng dịch nhanh gọn và triển khai tiêm vaccine cho công nhân tại hai tỉnh Bắc Giang và Bắc Ninh.

Việt Nam, bao gồm cả chính phủ tiền nhiệm và chính phủ mới, đã làm rất tốt và phản ứng rất nhanh. Khi số ca tăng lên, Việt Nam đã chủ động phản ứng và hành động đồng bộ bằng nhiều biện pháp.

Việt Nam không chỉ áp dụng giãn cách, ngừng nhập cảnh, truy vết, mà các doanh nghiệp bị ảnh hưởng cũng được yêu cầu nhanh chóng thay đổi cách bố trí lao động.

Điều này có nghĩa là nền kinh tế vẫn có thể hoạt động tốt nhất có thể. Mặc dù số lượng vaccine hạn chế, song cơ quan chức năng đang nhanh chóng phân phối vaccine tới các khu công nghiệp có tầm quan trọng kinh tế cao.

Theo ông, tất cả các nước đều phải cân nhắc giữa chống dịch và phát triển kinh tế và cho đến nay, Việt Nam đã thực hiện tương đối tốt nhiệm vụ này./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục