Nha may xo soi Dinh Vu chuan bi chay 10 day chuyen san xuat hinh anh 1Phân xưởng sản xuất sợi DTY của Nhà máy xơ sợi Đình Vũ. (Nguồn: PVN)

Trong những tháng còn lại của năm 2018, Công ty Cổ phần Hóa dầu và Xơ sợi Dầu khí (PVTex) sẽ phối hợp với Công ty CP An Phát Holdings (APH) và Công ty CP Xơ sợi Tổng hợp An Sơn vận hành 10 dây chuyền sản xuất sợi DTY của Nhà máy xơ sợi Đình Vũ.

Đây là thông tin được Chủ tịch, kiêm Tổng giám đốc PVTEX Đào Văn Ngọc cho biết ngay sau khi Nhà máy nâng công suất lên gấp đôi vào ngày đầu tiên của tháng 11 này.

Theo ông Ngọc, ngày 1/11, PVTEX đã chính thức nâng công suất phân xưởng sợi DTY lên gấp đôi giai đoạn đầu tiên, với sáu dây chuyền sản xuất, dự kiến sẽ sản xuất khoảng 400 tấn sợi DTY/tháng.

Đây cũng là sự khởi đầu trong thực hiện hợp đồng hợp tác gia công sợi với APH và Công ty CP Xơ sợi Tổng hợp An Sơn (ký kết vào tháng 7/2018).

[Công ty Cổ phần PVTEX cung cấp ra thị trường gần 1.000 tấn sản phẩm]

Với việc nâng công suất thành công này, PVTEX cũng đã lên kế hoạch vận hành toàn bộ 29 dây chuyền sản xuất sợi vào quý 1/2019.

Hiện PVTEX và các đối tác đang tích cực đàm phán Hợp đồng hợp tác vận hành toàn bộ Nhà máy với mục tiêu sớm hoàn thành đàm phán và ký kết hợp đồng để cùng nhau bắt tay vào khởi động lại toàn bộ nhà máy trong đầu năm 2019.

Ông Ngọc cho biết với tiềm năng thị trường xơ sợi polyester đang vô cùng rộng mở, việc hợp tác giữa PVTEX với Tập đoàn APH và các đơn vị thành viên là thực sự có triển vọng.

Theo ông Hồ Trí Dũng, Giám đốc Công ty CP Xơ sợi Tổng hợp An Sơn, sản phẩm sợi DTY của Đình Vũ hiện được các doanh nghiệp trong cả nước đánh giá đạt chất lượng và tiêu thụ thuận lợi.

Vì vậy, các bên đã quyết định nâng công suất nhà máy theo đúng lộ trình trong hợp đồng hợp tác sản xuất kinh doanh DTY đã ký kết.

Đặc biệt, ngay trong ngày đầu tháng 11, Nhà máy cũng bắt đầu sản xuất sản phẩm mới là sợi AnPoly để đáp ứng mọi nhu cầu của khách hàng Việt Nam cũng như các khách hàng khó tính trên thế giới như Nhật Bản và Hàn Quốc.

Dự án Nhà máy xơ sợi Đình Vũ là một trong 12 dự án yếu kém của ngành công thương. Thực hiện ý kiến của Ban Chỉ đạo xử lý các tồn tại yếu kém của một số dự án và doanh nghiệp chậm tiến độ, kém hiệu quả thuộc Ngành Công thương (Ban Chỉ đạo) và Bộ Công thương, PVN cùng với các cổ đông của PVTex đã tìm các giải pháp khởi động lại Nhà máy sản xuất xơ sợi polyester Đình Vũ, trong đó ưu tiên phương án tìm kiếm đối tác để hợp tác sản xuất kinh doanh.

Trên cơ sở đó, PVTEX đã triển khai mời rộng rãi đối tác để hợp tác và kết quả là liên danh giữa Tập đoàn APH với các đối tác quốc tế đến từ Ấn Độ và Singapore đã được lựa chọn để đi đến đàm phán hợp tác.

Từ ngày 20/4, ba dây chuyền kéo sợi DTY đã được đưa vào vận hành sản xuất. Sau sáu tháng, các dây chuyền vận hành ổn định, sản xuất được hơn 1.400 tấn sợi DTY thương phẩm, được thị trường tiêu thụ tốt và kết quả sản xuất kinh doanh vượt kế hoạch đề ra./.

Anh Nguyễn (TTXVN/Vietnam+)