Nha san xuat oto Ford se xay dung nha may pin moi tai Michigan hinh anh 1(Nguồn: europe.autonews.com)

Nhà sản xuất ôtô Mỹ Ford ngày 13/2 cho biết hãng này sẽ xây dựng một nhà máy pin mới trị giá 3,5 tỷ USD tại bang Michigan, đa đạng hóa các sản phẩm pin bằng nhờ tận dụng công nghệ từ một công ty Trung Quốc, trong bối cảnh Ford tăng cường sản xuất xe điện.

Chủ tịch Ford Bill Ford và các đối tác khác của hãng đã cùng với Thống đốc bang Michigan Gretchen Whitmer tham gia một sự kiện để ra mắt một liên doanh chung, trong đó có sự hợp tác với công ty Trung Quốc Contemporary Amperex Technology Co.

Ông Whitmer cho hay thông báo trên là một chiến thắng khác cho bang Michigan, với việc bang này có thể được bổ sung thêm 2.500 công việc mới.

Ford cho hay dự án tại Michigan có tên là Marshall này, nằm cách Detroit khoảng 100 dặm về phía tây, sẽ giúp đa dạng hóa sản phẩm pin của hãng khỏi việc sử dụng niken coban mangan (NCM) độc quyền hiện nay, vốn có chi phí sản xuất tốn kém do khan hiếm nguyên liệu thô.

[GM và LG Energy Solution từ bỏ kế hoạch xây nhà máy pin thứ tư tại Mỹ]

Tại Marshall, Ford sẽ sản xuất pin lithium iron phosphat bắt đầu từ năm 2026. Công nghệ này sử dụng nguyên liệu thô rẻ hơn và có thể sạc lại thường xuyên hơn và nhanh hơn so với pin NCM.

Theo mối quan hệ với Contemporary Amperex, một công ty con thuộc sở hữu của Ford sẽ sản xuất các tế bào pin sử dụng công nghệ và dịch vụ về tế bào pin lithium iron phosphat do Contemporary Amperex cung cấp.

“Gã khổng lồ” ôtô này đang đặt mục tiêu sản lượng toàn cầu hàng năm là 600.000 xe điện vào cuối năm 2023 và hai triệu chiếc vào cuối năm 2026.

Giám đốc điều hành Jim Farley cho biết dòng sản phẩm xe điện của Ford đã tạo ra nhu cầu rất lớn. Ông nói thêm rằng Ford là "nhà sản xuất ôtô đầu tiên cam kết" sản xuất cả hai loại pin tại Mỹ, giúp tạo ra nhiều xe điện nhất có thể./.

Minh Hằng (TTXVN/Vietnam+)