Nhà sáng lập WikiLeaks Julian Assange trong cuộc họp báo tại Đại sứ quán Ecuador ở London, Anh ngày 18/8/2014. (Nguồn: CNN/TTXVN)

Ngày 4/2, nhà sáng lập WikiLeaks Julian Assange khẳng định ông sẽ tự nộp mình cho cảnh sát Anh nếu Nhóm Công tác về giam giữ tùy tiện của Liên hợp quốc ra phán quyết đồng ý với việc bắt giữ ông sau nhiều năm sống tị nạn trong Đại sứ quán Ecuador tại London (Anh).

Julian Assange cho biết nếu Nhóm công tác trên kết luận rằng ông đã thua trong vụ kiện chống lại quyết định của Anh và Thụy Điển, ông sẽ tự ra khỏi Đại sứ quán Ecuador tại London và chấp nhận cho cảnh sát Anh bắt giữ mà không đưa ra bất kỳ một lời thỉnh cầu nào.

Tuy nhiên, nhà sáng lập WikiLeaks cũng nhấn mạnh nếu ông thắng kiện và hai nước trên bị cáo buộc hành xử không tuân theo luật pháp, ông muốn nhanh chóng được nhận lại hộ chiếu cá nhân và nhà chức trách của hai nước sẽ phải hủy bỏ lệnh bắt giữ ông.

Assange đã sống tị nạn trong Đại sứ quán Ecuador tại London hơn 3 năm qua, nhằm tránh việc bị dẫn độ về Thụy Điển với các cáo buộc tấn công tình dục - điều mà cho tới nay ông vẫn luôn phủ nhận. Nhà sáng lập WikiLeaks người Australia này cũng lo ngại có thể phải đối mặt với việc bị dẫn độ về Mỹ do để lộ hàng trăm nghìn thông tin mật về quân sự và ngoại giao của Washington.

Hồi tháng 9/2014, Assange đã đệ đơn kiện Thụy Điển và Anh lên Nhóm Công tác về giam giữ tùy tiện của Liên hợp quốc, với cáo buộc hai nước này đã phát lệnh bắt giữ ông một cách trái phép, khiến ông phải sống tị nạn trong Đại sứ quán Ecuador tại London./.