Nha Trang de xuat bo sung ngan sach de vien tro Ukraine va chong dich hinh anh 1Tổng thống Mỹ Joe Biden đọc Thông điệp Liên bang 2022 tại phiên họp lưỡng viện Quốc hội ở Washington, DC, ngày 1/3/2022. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Truyền thông Mỹ ngày 3/3 đưa tin chính quyền Tổng thống Joe Biden đang tìm kiếm sự ủng hộ của Quốc hội với gói ngân sách bổ sung trị giá 32,5 tỷ USD để viện trợ cho Ukraine và tăng cường khả năng ứng phó của Mỹ với đại dịch COVID-19.

Báo The Washington Post cho biết Nhà Trắng muốn chi 10 tỷ USD cho viện trợ nhân đạo và quân sự khẩn cấp cho Ukraine.

Số tiền này nhiều hơn 3,6 tỷ USD so với mức mà Nhà Trắng đề xuất hôm 25/2 vừa qua, một ngày sau khi Tổng thống Nga Vladimir Putin phát động chiến dịch quân sự đặc biệt tại vùng Donbass (miền Đông Ukraine).

Báo trên cũng dẫn một bức thư từ Văn phòng Quản lý Ngân sách Mỹ (OMB) gửi cho các nghị sỹ, cho biết 22,5 tỷ USD sẽ được chi cho việc tăng cường ứng phó với đại dịch COVID-19, nhằm sang kiểm soát dịch bệnh về lâu dài và chuẩn bị cho tình huống xuất hiện biến thể mới và số ca nhiễm lại tăng cao.

Nguồn tin trên cho biết Nhà Trắng sẽ chính thức đề nghị Quốc hội xem xét thông qua ngân sách bổ sung vào tối 3/3 (theo giờ Mỹ).

[Tổng thống Mỹ Biden khẳng định quyết tâm kiểm soát đại dịch COVID-19]

Hiện Nhà Trắng chưa đưa ra bình luận gì về thông tin này.

Theo kế hoạch, các nghị sỹ Mỹ sẽ phải thông qua một đạo luật chi tiêu tạm thời cho các cơ quan liên bang đến ngày 11/3 tới và sẽ phải thông qua một biện pháp khác để tránh nguy cơ chính phủ phải đóng cửa.

Đảng Dân chủ của Tổng thống Biden đang kiểm soát hai viện Quốc hội./.

 
Bích Liên (TTXVN/Vietnam+)