Nhật Bản có thể đặc cách cho 500 tình nguyện viên nước ngoài nhập cảnh

Truyền thông Nhật Bản dẫn các nguồn thạo tin cho biết khoảng 500 tình nguyện viên nước ngoài có thể được đặc cách nhập cảnh nước này để hỗ trợ tổ chức Thế vận hội Olympic và Paralympic Tokyo.
Nhật Bản có thể đặc cách cho 500 tình nguyện viên nước ngoài nhập cảnh ảnh 1Biểu tượng của Olympic Tokyo tại Tokyo, Nhật Bản. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Truyền thông Nhật Bản ngày 22/3 dẫn các nguồn thạo tin cho biết khoảng 500 tình nguyện viên nước ngoài có thể được đặc cách nhập cảnh nước này để hỗ trợ tổ chức Thế vận hội Olympic và Paralympic Tokyo vào mùa Hè này.

Theo hãng thông tấn Kyodo, về mặt nguyên tắc các nhà tổ chức Olympic Tokyo của Nhật Bản đã loại trừ khả năng nhận các tình nguyện viên nước ngoài hỗ trợ sự kiện thể thao này, coi đây là biện pháp phòng ngừa sự lây lan của dịch COVID-19, tuy nhiên, khoảng 500 tình nguyện viên có các kỹ năng chuyên môn cần thiết để hỗ trợ thế vận hội này, chẳng hạn phiên dịch một số ngôn ngữ, có thể được đặc cách nhập cảnh Nhật Bản.

Các tình nguyện viên này sẽ được lựa chọn từ khoảng 2.000 tình nguyện viên ở nước ngoài. Công dân Nhật Bản sinh sống ở nước ngoài cũng được phép ứng tuyển tình nguyện viên.

Theo các nhà tổ chức Olympic Tokyo, công dân nước ngoài chiếm khoảng 10% trong tổng số 80.000 tình nguyện viên trước khi bùng phát đại dịch COVID-19 buộc các nhà tổ chức phải hoãn 1 năm sự kiện thể thao quốc tế này.

Ngày 20/3 vừa qua, Chính phủ Nhật Bản đã chính thức quyết định không cho phép khán giả nước ngoài nhập cảnh nước này theo dõi các trận đấu trong khuôn khổ Olympic và Paralympic Tokyo, trong bối cảnh dịch COVID-19 chưa được kiểm soát ở nhiều nước và sự lây lan của các biến thể mới của virus SARS-CoV-2 đang ngày càng trở nên nghiêm trọng.

[Nhật cân nhắc yêu cầu tất cả người nhập cảnh xét nghiệm biến thể mới]

Ngoài ra, cơ quan chức năng Nhật Bản cũng đang đề nghị chính phủ các nước hạn chế số lượng thành viên đoàn quan chức cấp cao tới dự lễ khai mạc và bế mạc sự kiện thể thao lớn này.

Theo Đài NHK, Nhật Bản yêu cầu mỗi nước giới hạn số lượng tối đa 12 người đối với đoàn tháp tùng nguyên thủ quốc gia và 5 người đối với đoàn bộ trưởng nội các.

Dự kiến trong số các nguyên thủ quốc gia sẽ đến Nhật Bản dự lễ khai mạc và bế mạc có Tổng thống Emmanuel Macron của Pháp - quốc gia sẽ tổ chức Olympic 2024 tại Paris./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục