Nhat Ban phan doi Han Quoc noi lai vien tro cho Trieu Tien hinh anh 1Ngoại trưởng Nhật Bản Taro Kono. (Nguồn: AP)

Ngày 23/1, Ngoại trưởng Nhật Bản Taro Kono đã lên tiếng phản đối việc Hàn Quốc có ý định nối lại viện trợ nhân đạo cho Triều Tiên, đồng thời cho rằng hiện giờ không có biện pháp nào hữu hiệu bằng việc gây sức ép tối đa với Bình Nhưỡng.

Trả lời các phóng viên, Ngoại trưởng Kono cho biết tuyên bố Chủ tịch tại Hội nghị cấp cao về Triều Tiên tại Canada tuần trước đã gửi đi thông điệp rằng các nước liên quan đều đồng ý gây áp lực tối đa với Bình Nhưỡng.

Trước đó, trong bài phát biểu về chính sách đối ngoại của Nhật Bản tại phiên khai mạc Quốc hội ngày 22/1, Ngoại trưởng Kono khẳng định Triều Tiên đã gây ra nguy cơ lớn nhất từ trước đến nay với không chỉ Nhật Bản mà còn với cả thế giới, do đó Tokyo sẽ kiên quyết lập trường gây sức ép tối đa để buộc Bình Nhưỡng thay đổi chính sách tên lửa, hạt nhân và giải quyết vấn đề con tin người Nhật.

[Trung Quốc kêu gọi đảm bảo công tác viện trợ nhân đạo tại Triều Tiên]

Cùng ngày, Trung Quốc cho rằng các biện pháp trừng phạt của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đối với Triều Tiên không nên ảnh hưởng tới công tác viện trợ nhân đạo.

Phát biểu họp báo, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc, bà Hoa Xuân Oánh cho biết Trung Quốc coi trọng công tác hỗ trợ nhân đạo do Liên hợp quốc và các tổ chức quốc tế khác tiến hành tại Triều Tiên. Trung Quốc đã và sẽ tiếp tục cung cấp sự hỗ trợ và ủng hộ cần thiết.

Bên cạnh đó, người phát ngôn này cho rằng, trong nội dung của các biện pháp trừng phạt của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc và trong các biện pháp trừng phạt đơn phương của một số nước nhằm Triều Tiên, có những lý do khiến việc hỗ trợ nhân đạo cho Triều Tiên gặp vấn đề.

Bà Hoa Xuân Oánh cũng lưu ý việc không để công tác viện trợ nhân đạo bị ảnh hưởng cũng là một yêu cầu rõ ràng đối với các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc./.
(TTXVN/Vietnam+)