Nhật Bản phản đối Nga tiến hành tập trận trên vùng đảo tranh chấp

Ngoại trưởng Nhật Bản Taro Kono đã gửi thư kháng nghị thông qua đường ngoại giao để phản đối việc Nga tiến hành tập trận tại Vùng lãnh thổ phương Bắc/quần đảo Nam Kuril tranh chấp giữa 2 nước.
Nhật Bản phản đối Nga tiến hành tập trận trên vùng đảo tranh chấp ảnh 1Một góc quần đảo tranh chấp mà phía Nga gọi là Nam Kuril và Nhật Bản gọi là Vùng lãnh thổ phương Bắc ngày 12/12/2016. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 7/2, Ngoại trưởng Nhật Bản Taro Kono cho biết đã gửi thư kháng nghị thông qua đường ngoại giao để phản đối việc Nga tiến hành tập trận tại Vùng lãnh thổ phương Bắc mà Nga gọi là quần đảo Nam Kuril tranh chấp giữa hai nước.

Trả lời chất vấn tại phiên họp của Ủy ban ngân sách Hạ viện Nhật Bản, Ngoại trưởng Kono cho biết “Lập trường của Nhật Bản trong vấn đề vùng Lãnh thổ phương Bắc là không thay đổi. Chúng tôi phản đối việc Nga tăng cường các hoạt động quân sự tại khu vực này và đã gửi thư kháng nghị hành động của Moskva thông qua con đường ngoại giao.”

[Nga chấp thuận triển khai máy bay trên đảo tranh chấp gần Nhật Bản]

Ông Kono còn cho hay để giải quyết căn bản vấn đề tranh chấp tại vùng Lãnh thổ phương Bắc thì việc ký Hiệp ước hòa bình là điều kiện rất quan trọng, do đó Tokyo sẽ tiếp tục quyết tâm đàm phán với Moskva về tương lai của hiệp ước này.

Từ ngày 6/2, Nga đã bắt đầu tiến hành tập trận kéo dài gần 1 tuần tại đảo Kunashiri (Nga gọi là Kunashir) thuộc vùng Lãnh thổ phương Bắc/quần đảo Nam Kuril với sự tham gia của 2.000 binh sỹ và 500 máy bay, phương tiện cơ giới.

Cuộc tập trận diễn ra ngay trước khi Nhật Bản tổ chức “Ngày vùng Lãnh thổ phương Bắc 7/2”. /.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục

Đối thoại cấp Thứ trưởng Ngoại giao - Quốc phòng Việt Nam - Nhật Bản (2+2) lần thứ nhất. (Ảnh: BQP)

Đối thoại cấp Thứ trưởng Ngoại giao-Quốc phòng Việt Nam-Nhật Bản (2+2) lần thứ nhất

Đối thoại cấp Thứ trưởng Ngoại giao - Quốc phòng Việt Nam - Nhật Bản (2+2) lần thứ nhất có ý nghĩa quan trọng, thể hiện sự tin cậy chính trị giữa hai nước, góp phần bảo đảm an ninh, tạo dựng lòng tin, xây dựng môi trường hòa bình, ổn định, đóng góp quan trọng cho hợp tác và phát triển ở khu vực cũng như thế giới.

Văn phòng của Google ở New York (Mỹ). (Nguồn: Kyodo/TTXVN)

Tòa án Australia tuyên phạt Google 36 triệu USD

Ủy ban Cạnh tranh và Người tiêu dùng Australia cho biết đây là một trong những mức phạt lớn nhất mà các cơ quan chức năng sở tại từng áp dụng đối với “gã khổng lồ” công nghệ Mỹ.