Nhat Ban phe duyet tiem vaccine cua Pfizer cho tre tu 5-11 tuoi hinh anh 1Vaccine phòng COVID-19 do hãng dược phẩm Pfizer của Mỹ kết hợp BioNTech của Đức sản xuất. (Ảnh: THX/TTXVN)

Ngày 21/1, Bộ Lao động, Y tế và Phúc lợi Nhật Bản (MHLW) chính thức thông báo việc phê duyệt tiêm vaccine ngừa COVID-19 của Pfizer cho trẻ từ 5 đến 11 tuổi.

Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, MHLW đưa ra quyết định này dựa trên cơ sở xem xét đơn xin phê duyệt của hãng dược phẩm Pfizer (Mỹ), cũng như đánh giá của tiểu ban, gồm các chuyên gia y tế, về độ an toàn và tính hiệu quả của vaccine ngừa COVID-19 đối với nhóm trẻ 5-11 tuổi.

Như vậy, vaccine của hãng Pfizer là vaccine đầu tiên được phê duyệt bổ sung để tiêm cho người dưới 12 tuổi tại Nhật Bản.

[Pfizer xin cấp phép lưu hành thuốc chữa COVID-19 tại Nhật Bản]

Theo kế hoạch, việc tiêm phòng cho trẻ trong độ tuổi này sẽ được triển khai từ tháng Ba tới tại các cơ sở y tế trên cả nước. Kế hoạch tiêm phòng cụ thể tùy theo quy định của từng địa phương.

Bộ trưởng phụ trách tiêm chủng Noriko Horiuchi cho biết ngày 26/1 tới, một hội đồng đánh giá những thuận lợi và khó khăn của việc tiêm phòng cho trẻ dưới 12 tuổi sẽ được thành lập.

Hội đồng này trực thuộc MHLW đảm trách nhiệm vụ phổ biến những thông tin chính xác và cần thiết để các bậc phụ huynh có thể đưa ra những quyết định tốt nhất liên quan đến việc tiêm phòng cho con em của họ.

Tỉnh Hiroshima là địa phương đầu tiên tại Nhật Bản ngay lập tức bắt tay vào công tác chuẩn bị sẵn sàng tiêm phòng cho trẻ dưới 12 tuổi.

Ông Masatoshi Domen, Giám đốc Hiệp hội Y tế thành phố Hiroshima, cho biết thành phố này lên kế hoạch tập trung tiêm theo nhóm cho các trẻ trong độ tuổi nói trên. Ngoài ra, khay đựng vaccine cũng sẽ được tách riêng để tránh nhầm lẫn với việc tiêm phòng cho người lớn.

Ông Domen cho biết thêm hiện có một số phụ huynh lo ngại về tác dụng phụ của vaccine đối với trẻ, song cơ quan y tế của thành phố sẽ cố gắng giải thích thấu đáo để có được sự phối hợp tốt nhất từ phía gia đình các em.

Hiện tại, về nguyên tắc, Nhật Bản đã phê duyệt tiêm vaccine của hãng Moderna cho người trên 12 tuổi và vaccine của hãng AstraZeneca cho người trên 40 tuổi./.

Phạm Tuân (TTXVN/Vietnam+)