Nhật Bản: Tăng cường kiểm soát nhằm ứng phó biến thể Omicron

Các chuyên gia y tế Nhật Bản thống nhất cần phải tăng cường rà soát, xét nghiệm để sớm phát hiện các ca mắc biến thể Omicron, đặc biệt đối với người có tiền sử dịch tễ ở nước ngoài trở lại Nhật Bản.
Nhật Bản: Tăng cường kiểm soát nhằm ứng phó biến thể Omicron ảnh 1Nhân viên hướng dẫn hành khách tại khu vực kiểm dịch của sân bay Narita (Nhật Bản). (Ảnh: AFP/TTXVN)

Tối 8/12, Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản đã triệu tập các chuyên gia cố vấn y tế để thảo luận các biện pháp ứng phó với một làn sóng lây nhiễm COVID-19 mới có thể xảy ra.

Hội nghị đã thống nhất cần phải tăng cường công tác rà soát, xét nghiệm để sớm phát hiện các ca mắc biến thể Omicron, đặc biệt đối với người có tiền sử dịch tễ ở nước ngoài trở lại Nhật Bản.

Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, các chuyên gia thống nhất nhận định rằng hiện tại các thông tin phân tích đánh giá về khả năng lây nhiễm cũng như khả năng "né vaccine" của biến thể Omicron vẫn chưa đầy đủ và cần có những nghiên cứu chi tiết hơn từ các quốc gia và Tổ chức Y tế Thế giới (WHO).

Tuy nhiên, khuyến cáo được kiến nghị lên chính phủ Nhật Bản là cần cảnh giác và phòng ngừa trước.

Cụ thể, bên cạnh việc hạn chế nhập cảnh đối với người nước ngoài, các trường hợp có tiền sử dịch tễ ở nước ngoài, mới trở về nước cần phải được rà soát và xét nghiệm triệt để nhằm sàng lọc ra các ca nhiễm biến thể Omicron có thể lây lan trong cộng đồng.

[Nhật Bản phát hiện ca nhiễm biến thể Omicron thứ ba gây COVID-19]

Các chuyên gia đã nhấn mạnh nguy cơ tái bùng phát làn sóng lây nhiễm tiếp theo là khá cao, đặc biệt do biến thể Omicron trong bối cảnh số ca mắc mới COVID-19 tại Nhật Bản đã có dấu hiệu tăng so với tuần trước.

Theo số liệu thống kê mới nhất, số ca mới trung bình trong tuần qua đã tăng 1,11 lần so với một tuần trước đó, đáng chú ý là số ca mắc mới nhưng không rõ nguồn lây đang tăng lên.

Nhật Bản chuẩn bị bước vào giai đoạn cao điểm của đợt nghỉ lễ tết như Giáng Sinh, Tết Dương lịch, làm gia tăng đột biến các hoạt động ăn uống, du lịch, giao lưu...

Do vậy, các chuyên gia kêu gọi người dân Nhật Bản cần tuân thủ triệt để các biện pháp phòng dịch cơ bản như đeo khẩu trang, tránh tụ tập đông người, rửa tay sát trùng thường xuyên, đảm bảo thông thoáng nơi ở và nơi làm việc. Những người có bất kỳ biểu hiện mắc COVID-19, kể cả thể nhẹ, cần liên hệ ngay với các cơ sở y tế để nhận được sự tư vấn kịp thời.

Trong một diễn biến khác, cùng ngày, Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản tiếp tục xác nhận ca nhiễm biến thể Omicron thứ 4 là một người trở về từ Nigeria ngày 4/12.

Người này có kết quả dương tính với virus SARS-CoV-2 khi xét nghiệm tại sân bay quốc tế Narita nhưng hiện không có triệu chứng gì và đã từng tiêm 2 mũi vaccine của hãng Pfizer vào tháng 10.

Toàn bộ 103 hành khách đi cùng chuyến bay được coi là trường hợp tiếp xúc gần và được liên lạc khẩn cấp để cách ly bắt buộc tại nhà trong 14 ngày kể từ sau khi nhập cảnh./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục