Nhật Bản xây thêm nhiều cơ sở quân sự có thể chứa tên lửa

Bộ Quốc phòng Nhật Bản đã dành tổng cộng khoảng 5,8 tỷ yen (43 triệu USD) trong dự thảo ngân sách tài khóa 2023 để đầu tư xây dựng các cơ sở quân sự có thể chứa tên lửa.
Nhật Bản xây thêm nhiều cơ sở quân sự có thể chứa tên lửa ảnh 1Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản phóng một quả tên lửa đất đối hạm. (Nguồn: GSDF)

Theo hãng Kyodo, các nguồn tin Chính phủ Nhật Bản ngày 15/2 cho biết Tokyo sẽ xây dựng bốn kho đạn lớn tại các cơ sở của Lực lượng Phòng vệ (SDF) nước này ở các tỉnh Otia và Aomori, có khả năng là nơi cất giữ tên lửa tầm xa với khả năng tấn công căn cứ của kẻ thù.

Công việc xây dựng tại hai cơ sở này sẽ bắt đầu trong tài khóa 2023, từ tháng 4 tới, và Chính phủ Nhật Bản cũng sẽ tiến hành khảo sát trong năm tài khóa này về việc xây 6 kho lớn tương tự tại nhiều cơ sở của SDF ở trong nước.

Bộ Quốc phòng Nhật Bản đã dành tổng cộng khoảng 5,8 tỷ yen (43 triệu USD) trong dự thảo ngân sách tài khóa 2023 làm chi phí liên quan.

[Nhật Bản phát triển tên lửa tầm xa cự ly lên tới 3.000km]

Việc tăng cường các kho đạn diễn ra sau khi chính phủ của Thủ tướng Fumio Kishida hồi tháng 12/2022 quyết định trang bị năng lực tấn công căn cứ của kẻ thù để ngăn chặn các cuộc tấn công - một sự thay đổi lớn trong chính sách an ninh Nhật Bản trong bối cảnh các mối đe dọa quân sự trong khu vực ngày càng tăng.

Để đạt được mục tiêu đó, Chính phủ Nhật Bản có kế hoạch trang bị cho SDF các tên lửa hành trình Tomahawk do Mỹ phát triển và một phiên bản cải tiến của tên lửa đất đối hạm Type-12 có điều khiển vào tài khóa 2026.

Chính phủ cũng sẽ phát triển một loại vũ khí lượn tốc độ cao để bảo vệ các hòn đảo xa phía Tây Nam Nhật Bản. Tên lửa hành trình tầm xa cần có cơ sở lưu trữ lớn hơn kho đạn dược hiện tại của SDF.

Cùng ngày, các nghị sỹ Nhật Bản cho biết chính phủ nước này đang cân nhắc nới lỏng thủ tục sử dụng vũ khí chống lại các vật thể bay xâm phạm không phận, một ngày sau khi thông báo Trung Quốc có thể đã thả khinh khí cầu do thám trên lãnh thổ nước này trong những năm gần đây./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục