Nhật Bản lập Bộ chỉ huy thống nhất kiểm soát lực lượng phòng vệ

Nhật Bản lên kế hoạch thiết lập Bộ chỉ huy hỗn hợp nhằm thống nhất kiểm soát các hoạt động của Lực lượng Phòng vệ trên bộ, Lực lượng Phòng vệ trên biển và Lực lượng Phòng vệ trên không.
Nhật Bản lập Bộ chỉ huy thống nhất kiểm soát lực lượng phòng vệ ảnh 1Lực lượng Phòng vệ trên bộ (GSDF) của Nhật Bản tham gia tập trận chung với lực lượng Lính thủy đánh bộ Mỹ trên đảo Shizuoka, miền Trung Nhật Bản, ngày 23/3/2022. (Ảnh: Kyodo/TTXVN)

Theo hãng tin Jiji Press, Bộ Quốc phòng Nhật Bản đang lên kế hoạch thiết lập Bộ chỉ huy hỗn hợp nhằm thống nhất kiểm soát các hoạt động của Lực lượng Phòng vệ trên bộ (GSDF), Lực lượng Phòng vệ trên biển (MSDF) và Lực lượng Phòng vệ trên không (ASDF) trong thời gian từ nay tới tài khóa 2027.

Bên cạnh đó, Bộ Quốc phòng sẽ lập ra vị trí tổng tư lệnh để lãnh đạo Bộ chỉ huy hỗn hợp.

[Nhật Bản chủ trương tăng ngân sách quốc phòng lên mức 2% GPD]

Jiji Press dẫn lời các quan chức liên quan cho biết những động thái trên là nhằm tăng cường khả năng ứng phó với các tình huống khẩn cấp và liên lạc chặt chẽ hơn với các lực lượng Mỹ của Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản (SDF).

Trước đó, trong kế hoạch tăng cường quốc phòng mới mà Chính phủ Nhật Bản đã thông qua hồi đầu tháng này, Tokyo đã kêu gọi thiết lập Bộ chỉ huy hỗn hợp thường trực nhằm đảm bảo các binh sỹ SDF hoạt động liên tục trong tất cả các giai đoạn, từ thời bình tới các tình huống vũ trang.

Hiện nay, Tham mưu trưởng và Văn phòng Tham mưu Liên quân đang tư vấn cho Thủ tướng và Bộ trưởng Quốc phòng về các vấn đề an ninh, đồng thời giám sát các hoạt động của SDF theo lệnh từ Thủ tướng và Bộ trưởng Quốc phòng./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục