Ngày 28/10, Bộ Quốc phòng Nhật Bản thông báo lực lượng phòng vệ biển của nướcnày (MSDF) đã thử nghiệm thành công vụ đánh chặn một tên lửa đạn đạo.
Sau 4 phút kể từ khi được phóng từ tàu khu trục lớp Aegis mang tên Myoukouở ngoài khơi đảo Hawaii, tên lửa phòng vệ của Nhật Bản - Standard Missile-3(SM-3) đã bắn trúng mục tiêu là tên lửa đạn đạo.
Theo kế hoạch, tên lửa SM-3 được phóng từ biển sẽ được sử dụng để đánhchặn một tên lửa đạn đạo bên ngoài bầu khí quyển của Trái Đất. Nếu nó không tìmđược mục tiêu, tên lửa Patriot Advanced Capability-3 được phóng từ đất liền sẽđược dùng để bắn hạ mục tiêu khi nó thâm nhập vào bầu khí quyển.
Lần đầu tiên Nhật Bản thử thành công SM-3 hồi tháng 12/2007, được phóng từtàu khu trục lớp Aegis mang ký hiệu Kongou của MSDF. Vụ thử thứ hai diễn ra năm2008 nhưng không thành công do tên lửa đánh chặn, được phóng từ tàu khu trụcChoukai, không tìm được mục tiêu.
Trong hai lần thử này, các tên lửa đánh chặn PAC-3 đã nhằm trúng mụctiêu./
(TTXVN/Vietnam+)