Nhiet dien Thai Binh 2: Vuot moi gian kho dua du an ve dich hinh anh 1Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành kiểm tra, chỉ đạo lấy lại tiến độ dự án Nhà máy nhiệt điện Thái Bình 2. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Theo đại diện PetroVietnam, Dự án Nhà máy nhiệt điện Thái Bình 2 vốn dĩ được biết đến là một trong những dự án khó khăn nhất cả nước, có những lúc bế tắc tưởng như đã “chết,” đặc biệt là những vấn đề liên quan đến pháp lý.

Song, với quyết tâm chính trị cao nhất của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam), sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, ủng hộ của lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chính phủ và Ủy ban Nhân dân tỉnh Thái Bình, đến nay Dự án đã thực sự khởi sắc, sẵn sàng cho các mốc tiến độ mới, hướng tới mục tiêu hoàn thành, phát điện trong thời gian tới.

Chuyển động mạnh mẽ

Dự án xây dựng Nhà máy nhiệt điện Thái Bình 2 có tổng công suất 1.200 MW, quy mô công suất lớn nhất khu vực Đồng bắc Bắc Bộ, được xây dựng tại xã Mỹ Lộc, huyện Thái Thuỵ, tỉnh Thái Bình.

[Nhiệt điện Thái Bình 2 sẽ hòa điện đồng bộ tổ máy số 1 trước ngày 10/5]

Đây là dự án nguồn điện cấp bách thuộc Quy hoạch Điện VII điều chỉnh và sắp tới là Quy hoạch Điện VIII. Sau khi hoàn thành đưa vào vận hành, hằng năm nhà máy sẽ cung cấp trên 7,2 tỷ kWh điện cho lưới điện Quốc gia.

Điều này không chỉ góp phần đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia mà còn góp phần phát triển kinh tế xã hội, chuyển dịch cơ cấu kinh tế của tỉnh Thái Bình nói riêng và khu vực Đồng bằng Bắc Bộ nói chung.

Đại diện PetroVietnam cho biết, trong quá trình triển khai, dự án đã gặp vô vàn khó khăn, bị đình trệ do các nguyên nhân chủ quan, khách quan, thậm chí có thời điểm rơi vào bế tắc, đã có nhiều ý kiến cho rằng phải đưa “khẩn cấp” dự án vào danh sách dự án yếu kém ngành Công Thương.

Nhưng nhờ sự nỗ lực, quyết tâm chính trị cao nhất của tập thể lãnh đạo, người lao động dầu khí, sự quan tâm chỉ đạo sát sao của các cấp lãnh đạo Đảng và Chính phủ các thời kỳ, đặc biệt từ tháng 7/2021 khi Thủ tướng Chính phủ, Phó Thủ tướng đã có những chỉ đạo trực tiếp, quyết liệt, sát sao, đồng thời thường xuyên động viên, chia sẻ trách nhiệm, giải quyết các khó khăn, vướng mắc, dự án đã chuyển động mạnh mẽ, tiến độ đang từng bước được rút ngắn.

Đại diện PetroVietnam thông tin, với mục tiêu hoàn thành Nhà máy nhiệt điện Thái Bình 2 đảm bảo chất lượng với tiến độ vào cuối năm 2022, chỉ trong thời gian ngắn, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành đã 4 lần trực tiếp xuống công trường, chỉ đạo, xử lý nóng từng vướng mắc, cơ chế, chính sách, tạo niềm tin và trên hết là kịp thời động viên người lao động tại dự án.

Theo yêu cầu của Phó Thủ tướng Chính phủ, hằng tuần, PetroVietnam đều có báo cáo cập nhật tình hình triển khai, thi công tại dự án để kịp thời nắm bắt tình hình và xử lý các vấn đề khó khăn, vướng mắc phát sinh có thể ảnh hưởng đến tiến độ.

Chính sự quan tâm và đồng hành của Chính phủ, Thủ tướng và trực tiếp là Phó Thủ tướng Lê Văn Thành đã tạo động lực, niềm tin cho tập thể lãnh đạo, người lao động Petrovietnam củng cố quyết tâm, nỗ lực cao nhất, tạo sự chuyển biến mạnh mẽ, từng bước đưa dự án vào guồng một cách nhanh chóng.

“Công trường phải đông người, phải có không khí sôi nổi, nhiệt huyết, đồng lòng nhất trí giải quyết việc chung. Chỉ có như vậy chúng ta mới vượt qua khó khăn, xử lý các vấn đề tồn tại của dự án,” đó là tinh thần được Phó Thủ tướng Lê Văn Thành luôn nhấn mạnh trong các lần về thăm, làm việc tại dự án.

Một đội ngũ, Một mục tiêu

Cùng với sự quyết liệt của lãnh đạo Chính phủ, PetroVietnam, Ban Quản lý dự án Điện lực dầu khí Thái Bình 2, Tổng thầu PETROCONs, các nhà thầu và các đơn vị trong ngành Dầu khí đã và đang tập trung cao độ, thực hiện nhiều giải pháp đồng bộ tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc, huy động mọi nguồn lực đẩy nhanh tiến độ xây dựng, lắp đặt, chạy thử nghiệm dự án.

Ngay cả trong những ngày Lễ, Tết, đều đặn hằng tuần, lãnh đạo Tập đoàn vẫn trực tiếp xuống công trường kiểm tra tình hình, giao ban với Tổng thầu và lãnh đạo Ban Quản lý dự án cùng tháo từng vướng mắc, gỡ từng khó khăn, đồng thời khích lệ, động viên cán bộ, người lao động trên công trường.

Các nhà thầu thực hiện công tác thông thổi, kiểm tra hệ thống đường ống của Nhà máy nhiệt điện Thái Bình 2 trước khi thực hiện hòa lưới điện đồng bộ.

Nhiet dien Thai Binh 2: Vuot moi gian kho dua du an ve dich hinh anh 2Một góc dự án Nhà máy nhiệt điện Thái Bình 2. (Ảnh: Huy Hùng/TTXVN)

Thực hiện chỉ đạo của lãnh đạo Tập đoàn, Ban Quản lý dự án đã điều động biệt phái hai Phó Trưởng ban, các cán bộ, chuyên gia sang Tổng thầu PETROCONs, cùng Tổng thầu củng cố bộ máy Ban điều hành tại công trường.

Ngoài ra, Pertrovietnam cũng liên tục điều động cả lãnh đạo Tập đoàn cùng hàng trăm cán bộ, kỹ sư, công nhân kỹ thuật dày kinh nghiệm, chuyên môn cao từ các đơn vị trong Tập đoàn trực tiếp điều hành, tham gia hỗ trợ Dự án trong công tác chuẩn bị sản xuất, sửa chữa bảo dưỡng, chạy thử nghiệm thu...

Hiện trên công trường luôn có khoảng 1.000-1.200 kỹ sư công nhân thi công trực tiếp tham gia xây dựng, lắp đặt, bảo dưỡng sửa chữa, vận hành, chạy thử. Khoảng 30 đơn vị tham gia, bao gồm 22 nhà thầu thi công trong nước, 4 nhà thầu nước ngoài (Qingdao, SDC, ABB, BWBC); 5 đơn vị bảo dưỡng thiết bị trong và ngoài ngành Dầu khí (PVPS, TSC, PVCFC, NPS, PV Power HT).

Lãnh đạo PetroVietnam cũng quán triệt chỉ đạo của Chính phủ, đề cao tinh thần “Một đội ngũ, Một mục tiêu” tại dự án. Theo đó, Ban Quản lý dự án-Tổng thầu cùng các nhà thầu phải đồng lòng giải quyết việc chung, không được phép bàn lùi. Tinh thần này đã nhanh chóng thấm vào từng cán bộ, công nhân viên tại Dự án.

Đến nay, mặc dù gặp nhiều khó khăn khách quan (dịch bệnh COVID-19 kéo dài, biến động giá cả, pháp lý,...), song Dự án đã có chuyển biến tích cực, từng bước được kiểm soát, phấn đấu hoàn thành các mốc tiến độ quan trọng (đã đốt dầu lần đầu Tổ máy số 1 ngày 23/2) và hướng tới mốc hòa lưới điện đồng bộ Tổ máy số 1 vào những ngày đầu tháng 5/2022.

Ông Phan Thế Hưng, Trưởng phòng Công nghệ Thiết bị Ban Quản lý dự án cho biết, nhiều người cho rằng đốt lửa lần đầu bằng dầu đối với nhà máy nhiệt điện là khá đơn giản. Nhưng thực tế đây là mốc tiến độ rất quan trọng, để thực hiện đốt lửa lần đầu của một tổ máy 600 MW, đội ngũ vận hành nhà máy phải thực hiện và kiểm soát tốt toàn bộ các hệ thống từ thiết bị chính đến thiết bị phụ trợ.

Hay nói cách khác, đốt lửa lần đầu là sự khẳng định toàn bộ hệ thống thiết bị và công nghệ của nhà máy đều vận hành tốt trong thực tế.

“Thực hiện thành công đốt lửa lần đầu không chỉ khẳng định chất lượng máy móc thiết bị, mức độ an toàn khi vận hành, còn là sự củng cố niềm tin, khẳng định về kỹ thuật cho toàn bộ đội ngũ chuyên gia, cán bộ công nhân viên về khả năng vận hành tốt và hiệu quả nhà máy. Từ đây, chúng tôi sẽ nỗ lực triển khai các mốc tiến độ quan trọng tiếp theo như hòa lưới điện đồng bộ và đốt than Tổ máy số 1 vào 21/6,” ông Hưng cho biết.

Mặt khác, để dự án được vận hành ngày càng trơn chu, rút ngắn tiến độ theo thời gian, PetroVietnam đã kiểm soát chặt chẽ bảo đảm các mốc tiến độ thông qua việc chỉ đạo Tổng thầu, Ban Quản lý dự án và Tư vấn PMC rà soát, cập nhật lại tiến độ các hạng mục, xây dựng tiến độ chi tiết tới cấp 4, cấp 5 và các giải pháp bù tiến độ (kế hoạch nhân lực, vật tư thiết bị, máy móc, chi phí…).

Thường xuyên tổ chức rút kinh nghiệm công tác quản trị rủi ro, tiến độ Dự án, xử lý các tình huống dự phòng và đánh giá tổng thể Dự án.

Vào ngày 6/5, tại Nhà máy nhiệt điện Thái Bình 2 đã tiến hành nhận điện ngược cho máy biến áp chính GSUT và máy biến áp tự dùng UAT của Tổ máy số 1 thành công.

Việc nhận điện ngược thành công cho máy biến áp GSUT (T1) là một bước chuẩn bị quan trọng trước khi hòa đồng bộ Tổ máy số 1 vào lưới điện quốc gia theo đúng kế hoạch đặt ra.

Đây cũng là một dấu mốc quan trọng khẳng định quyết tâm của cán bộ công nhân viên Ban quản lý Dự án Nhà máy nhiệt điện Thái Bình 2, Tổng thầu PETROCONs cùng các nhà thầu liên quan trong việc hoàn thành, đưa các tổ máy vào vận hành và phát điện thương mại theo đúng tiến độ mà Tập đoàn đề ra.

Mục tiêu hoàn thành dự án vào cuối năm nay sẽ còn nhiều khó khăn, thách thức, đặc biệt trong điều kiện giới hạn của tổng mức đầu tư điều chỉnh lần 2 đã được phê duyệt.

Tuy vậy, để dự án về đích đúng tiến độ, đại diện PetroVietnam cho biết, Tập đoàn rất cần sự tiếp tục quan tâm, chỉ đạo và hỗ trợ từ Chính phủ, các bộ/ban/ngành liên quan và Ủy ban Nhân dân tỉnh Thái Bình./. 

Theo báo cáo của Ban Quản lý Dự án Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 2, tính đến ngày 7/5, tiến độ tổng thể của Dự án xây dựng Nhà máy nhiệt điện Thái Bình 2 đạt 92,37%; công tác mua sắm hoàn thành khoảng 97,32%; công tác chạy thử hoàn thành khoảng 40%; công tác thi công xây lắp hoàn thành khoảng 93,88%.

PV (Vietnam+)