Nhieu hoat dong ky niem 60 nam chuyen tham Indonesia cua Bac Ho hinh anh 1Tranh cổ động Cuộc thi viết về chuyến thăm lịch sử của Chủ tịch Hồ Chí Minh tới Indonesia. (Ảnh: Hữu Chiến/TTXVN)

Việt Nam và Indonesia sẽ tổ chức nhiều hoạt động nhân kỷ niệm 60 năm chuyến thăm lịch sử của Chủ tịch Hồ Chí Minh tới Indonesia.

Chuỗi sự kiện quan trọng này do Đại sứ quán Việt Nam tại Indonesia phối hợp với Trung tâm lưu trữ quốc gia Indonesia và nhiều đơn vị liên quan tổ chức sẽ diễn ra từ ngày 8-18/11 tới tại thủ đô Jakarta.

Theo Đại sứ Việt Nam tại Indonesia Phạm Vinh Quang, ngày 8/11, Đại sứ quán sẽ phối hợp với TTXVN và Hãng phim tư liệu và khoa học trung ương khai mạc triển lãm ảnh tư liệu và chiếu phim về chuyến thăm của Chủ tịch Hồ Chí Minh tới Indonesia và của Tổng thống Soekarno tới Việt Nam.

Cùng ngày, Đại sứ quán sẽ tổ chức hội thảo với sự tham dự của nhiều quan chức, học giả và nhân chứng hai nước. Cũng nhân dịp này, Đại sứ quán sẽ tổ chức trao giải cuộc thi tìm hiểu về chuyến thăm của Chủ tịch Hồ Chí Minh tới Indonesia và của Tổng thống Sukarno tới Việt Nam.

[TP.HCM mong muốn hợp tác với Indonesia trong ứng phó biến đổi khí hậu]

Ngoài thủ đô Jakarta, triển lãm ảnh tư liệu dự kiến sẽ tiếp tục được tổ chức tại các địa phương mà Chủ tịch Hồ Chí Minh từng ghé thăm trong thời gian ở Indonesia như Bali, Yogyakarta và Bandung.

Ngày 1/11, tại buổi tiếp xúc với Đại sứ quán Việt Nam tại Indonesia, bà Megawati Sukarnoputri, nguyên Tổng thống thứ năm của Indonesia, đồng thời là con gái của cố Tổng thống Sukarno và Chủ tịch đương nhiệm của đảng Dân chủ Đấu tranh (PDI-P) cầm quyền cho rằng: "Để giữ được một mối quan hệ nước ngoài giữa các quốc gia trong vòng 60 năm không phải là điều dễ dàng. Đây không phải là hoạt động tưởng niệm đơn thuần mà còn là dịp để chúng ta khơi dậy tinh thần cùng nhau giữ gìn tình hữu nghị giữa hai nước và nền hoà bình trên thế giới"./.

 
Hữu Chiến-Hải Ngọc (TTXVN/Vietnam+)