Nhieu nuoc chau A ghi nhan so ca mac moi COVID-19 tang tro lai hinh anh 1Phun khử khuẩn ở Đài Loan. (Nguồn: abcnews.go.com)

Châu Á lại chứng kiến sự gia tăng trở lại các ca mắc COVID-19. Tình hình dịch bệnh chuyển biến theo hướng xấu khiến các hoạt động bị ảnh hưởng nặng nề, thậm chí bị đảo lộn nhiều mặt về kinh tế-xã hội.

Đài Loan ghi nhận mức tăng số ca nhiễm mới kỷ lục

Đài Loan (Trung Quốc) ngày 14/5 ghi nhận mức tăng kỷ lục số ca COVID-19 lây nhiễm trong cộng đồng, trong bối cảnh sự lây nhiễm trong cộng đồng tại thủ phủ Đài Bắc lan rộng và chính quyền kêu gọi người dân đi xét nghiệm.

Lãnh đạo y tế Đài Loan Chen Shih-chung cho biết trong số 29 ca lây nhiễm cộng đồng mới có nhiều ca có liên quan đến ổ dịch tại quận Wanhua của Đài Bắc, một khu vực có nhiều ngôi chùa cổ cùng các cửa hàng và các quán rượu.

Ông Chen kêu gọi người dân có tiếp xúc với bệnh nhân COVID-19 hoặc có triệu chứng đi đến các cơ sở xét nghiệm nhanh mà chính quyền thiết lập ở quận Wanhua.

Nhiều công dân Australia tại Ấn Độ không được lên máy bay về nước

Theo phóng viên TTXVN tại Sydney, truyền thông Australia ngày 14/5 đưa tin, khoảng 70 công dân Australia, bao gồm 40 người có kết quả xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2 và những người tiếp xúc gần, đã không thể lên chuyến bay hồi hương từ New Dehli, Ấn Độ, dự kiến khởi hành trong cùng ngày.

Đây là chuyến bay giải cứu đầu tiên từ Ấn Độ kể từ khi Chính phủ Australia áp dụng lệnh cấm vào tháng trước.

Chuyến bay rời Australia vào đêm 13/5, mang theo hơn 1.000 máy thở và các vật tư y tế thiết yếu khác của Australia viện trợ cho người dân Ấn Độ đang phải vật lộn với làn sóng lây nhiễm COVID-19 thứ hai.

Theo quy định của Chính phủ Australia, hành khách trở về từ Ấn Độ trên các chuyến bay hồi hương phải cho kết quả âm tính trong hai lần xét nghiệm trước khi lên máy bay, bao gồm xét nghiệm PCR 2 ngày trước khi bay và xét nghiệm kháng nguyên nhanh 8 giờ trước khi rời Ấn Độ.

Thủ tướng Australia Scott Morrison vào cuối tuần trước cho biết sẽ có ba chuyến bay hồi hương từ Ấn Độ vào các ngày 15, 23 và 30/5, với khoảng 150 hành khách trên mỗi chuyến bay, đưa công dân nước này đang bị mắc kẹt ở quốc gia Nam Á về cơ sở cách ly Howard Springs ở thành phố Darwin, Bắc Australia.

Hiện có khoảng 10.000 người bao gồm các công dân Australia, những người có thẻ thường trú tại nước này và các thành viên gia đình đang mong muốn được quay về Australia.

Nhật Bản mở rộng phạm vi áp dụng tình trạng khẩn cấp

Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, chiều 14/5, Thủ tướng Suga Yoshihide thông báo Chính phủ Nhật Bản đã quyết định đưa thêm 3 tỉnh gồm Hokkaido ở cực Bắc, Okayama và Hiroshima ở miền Tây, vào phạm vi áp dụng tình trạng khẩn cấp vì dịch COVID-19.

Tình trạng khẩn cấp sẽ có hiệu lực ở ba tỉnh này từ ngày 16/5.

Quyết định được đưa ra trong bối cảnh chưa có dấu hiệu nào cho thấy dịch COVID-19 sẽ sớm lắng dịu dù chính phủ đã thực hiện nhiều biện pháp khá quyết liệt, trong khi Olympic Tokyo đang cận kề.

Đáng chú ý, cách đây hai ngày, có tới 7/47 tỉnh, thành ở Nhật Bản có số ca nhiễm mới trong ngày cao nhất từ trước tới nay, gồm Hokkaido, Hiroshima, Fukushima, Gifu, Aichi, Fukuoka và Kagoshima.

Bên cạnh đó, theo Thủ tướng Suga, Chính phủ Nhật Bản đã đưa thêm 3 tỉnh khác, gồm Gunma ở miền Đông, Ishikawa ở miền Trung và Kumamoto ở miền Tây Nam, vào danh sách khu vực phòng dịch trọng điểm.

Các biện pháp phòng dịch trọng điểm dự kiến được triển khai ở 3 tỉnh trên từ ngày 16/5 và có hiệu lực tới ngày 13/6.

Nhieu nuoc chau A ghi nhan so ca mac moi COVID-19 tang tro lai hinh anh 2Người dân đeo khẩu trang phòng COVID-19 tại Nagoya, Nhật Bản. (Nguồn: Kyodo/TTXVN)

Trước đó, Chính phủ Nhật Bản đã đưa Hokkaido vào danh sách khu vực phòng dịch trọng điểm vào ngày 9/5, và dự định đưa Okayama và Hiroshima vào danh sách này trong ngày 14/5.

Tuy nhiên, chính quyền của Thủ tướng Suga đã quyết định áp dụng biện pháp mạnh hơn ở hai tỉnh này để nhanh chóng khống chế dịch bệnh ở đây.

Như vậy, Nhật Bản đã ban bố tình trạng khẩn cấp ở 9 tỉnh, thành, trong đó ngoài ba tỉnh trên còn có thủ đô Tokyo, Aichi ở miền Trung, Fukuoka ở miền Tây Nam và 3 tỉnh miền Tây, gồm Osaka, Kyoto và Hyogo. Tình trạng khẩn cấp lần thứ 3 này sẽ có hiệu lực tới ngày 31/3.

Bên cạnh đó, Nhật Bản đang áp dụng các biện pháp phòng dịch trọng điểm ở 8 tỉnh, gồm 3 tỉnh giáp Tokyo là Saitama, Chiba và Kanagawa, tỉnh Ehime giáp Osaka, tỉnh Okinawa ở cực Nam, tỉnh Hokkaido ở cực Bắc, và các tỉnh Gifu và Mie ở miền Trung.

Các tỉnh Hokkaido, Gifu và Mie đều mới được bổ sung vào danh sách này hôm 9/5.

Ở những khu vực áp dụng tình trạng khẩn cấp, người dân được yêu cầu hạn chế đi ra ngoài đường nếu không có việc cần thiết, các cơ sở kinh doanh ăn uống không phục vụ đồ uống có cồn và đóng cửa trước 20 giờ hằng ngày, trong khi các trung tâm thương mại lớn và rạp chiếu phim sẽ phải rút ngắn thời gian hoạt động.

Bên cạnh đó, các doanh nghiệp được khuyến khích tăng cường làm việc từ xa, trong khi số người tham dự các sự kiện thể thao, giải trí cũng sẽ bị giới hạn ở mức 5.000 người.

Trong khi đó, ở những khu vực phòng dịch trọng điểm, thống đốc các tỉnh được phép xác định khu vực mà tại đó, người dân được yêu cầu hạn chế đi ra ngoài nếu không có việc cần thiết, trong khi các cơ sở kinh doanh ăn uống được yêu cầu rút ngắn thời gian hoạt động và đóng cửa trước 20 giờ.

Các cơ sở vi phạm sẽ bị phạt, trong khi các cơ sở tuân thủ sẽ được hỗ trợ tài chính tùy thuộc vào quy mô của từng cơ sở.

Trung Quốc điều chỉnh quy định kết thúc cách ly

Tại Trung Quốc, những hành khách đến từ các nước và vùng lãnh thổ bên ngoài Trung Quốc đại lục và tiếp xúc gần với bệnh nhân COVID-19 có thể rời khu cách ly nếu họ có xét nghiệm âm tính với virus SARS-CoV-2 sau hai lần xét nghiệm axit nucleic dựa vào dịch phết mũi, họng.

Đây là hướng dẫn mới nhất về phòng, chống dịch COVID-19 do lực lượng liên ngành đặc trách đối phó với COVID-19 của Quốc vụ viện ban hành.

Những người được ra khỏi khu cách ly sẽ được làm xét nghiệm axit nucleic vào ngày thứ 2 và ngày thứ 7 sau khi hết thời gian giám sát y tế.

Tuy nhiên, họ vẫn được khuyến cáo nên theo dõi chặt chẽ tình trạng sức khỏe của bản thân và tránh các cuộc tụ tập.

Trước đó, về mặt nguyên tắc, hai xét nghiệm được thực hiện trong thời gian cách ly và khi thời gian cách ly kết thúc.

Các xét nghiệm này sử dụng hai thuốc thử khác nhau và do hai cơ quan xét nghiệm khác nhau tiến hành./.

(TTXVN/Vietnam+)