Trong ngày 21/2, các cuộc biểu tình tại Libya vẫn diễn biến phức tạp.

Theo kênh truyền hình Al-Arabiya TV, Tòa nhà Quốc hội Libya, hay còn gọi là Cung Nhân dân, ở thủ đô Tripoli đẫ bốc cháy.

Một phóng viên của Reuters cũng xác nhận thông tin trên, khẳng định nhìn thấy Tòa nhà Quốc hội đang bốc cháy, nhiều lính cứu hỏa đã cố gắng dập tắt đám cháy.

Những người chứng kiến cho biết người biểu tình tại Tripoli đã xông vào bên trong Đài truyền hình quốc gia Al-Jamahiriya 2 và Đài phát thanh Al-Shababia. Hai đài truyền hình và phát thanh trên đã tạm ngừng phát sóng tối 20/2 nhưng sau đó được nối lại vào sáng 21/2. Trong đêm ngày 20/2, những người biểu tình không chỉ đốt các văn phòng của Tòa nhà Quốc hội mà còn phóng hỏa các trạm cảnh sát.

Như tin đã đưa, làn sóng biểu tình ở Libya tiếp tục lan rộng và ngày 20/2 đã xuất hiện tại thủ đô Tripoli. Hàng chục nghìn người biểu tình đã tập hợp tại các thành phố Benghazi, Misrata... đòi Tổng thống Muammar Gadhafi từ chức.

Các nguồn tin cho biết xung đột đã nổ ra giữa lực lượng an ninh và người biểu tình làm nhiều người thương vong. Theo thống kê của kênh truyền hình Al Arabiya TV, kể từ khi xảy ra các cuộc biểu tình tại Libya, khoảng 100 người đã thiệt mạng, trong khi đó đại diện chính quyền cho biết con số người thiệt mạng là 84 người.

Bộ Ngoại giao Hàn Quốc cho biết cùng ngày, khoảng 500 người Libya đã tràn vào một khu vực xây dựng của Hàn Quốc, cách thủ đô Tripoli khoảng 30km về phía Tây và cướp phá khu vực này làm khoảng 15 người Bangladesh và ba người Hàn Quốc bị thương, trong đó có hai người Bangladesh bị thương nặng. Một công ty khác của Hàn Quốc cũng bị tấn công, lấy đi một số máy tính, xe ôtô và máy móc hạng nặng.

Cộng đồng quốc tế tiếp tục bày tỏ lo ngại với những diễn biết bất ổn tại Libya. Chính quyền Trung Quốc cùng ngày đã cảnh báo các doanh nghiệp và công dân nước này tại Libya cần chú ý tới tình hình an ninh cũng như tài sản.

Bộ Thương mại Trung Quốc lưu ý các công dân không đến Libya vào thời điểm này, đồng thời khuyến khích công dân nước này đang ở Libya tại các khu vực bất ổn phải liên lạc với Đại sứ quán Trung Quốc hoặc chuyển tới các khu vực an toàn hơn.

Trong khi đó, Hàn Quốc cho biết nếu các cuộc biểu tình quy mô lớn tiếp diễn, nước này sẽ sớm gửi một nhóm quan chức sang Libya để bảo vệ công dân của mình đang ở đất nước Bắc Phi này.

Bộ Ngoại giao Hàn Quốc cũng cho biết Hàn Quốc sẽ tổ chức một cuộc họp ngày 21/2 với sự tham gia của đại diện Văn Phòng Tổng thống, Cơ quan Tình báo, Văn phòng Thủ tướng, Bộ Ngoại giao và Bộ Lãnh thổ để bàn về diễn biến tại Libya và phương thức đối phó của Seoul. Hiện nay, có khoảng 1.000 công dân Hàn Quốc làm việc tại các công trường xây dựng ở Libya.

Chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ cũng cho biết đã gửi một đội cứu hộ, bao gồm hai bác sỹ, một y tá và lương thực tới thành phố Benghazi để giúp đỡ các công dân Thổ Nhĩ Kỳ đang ở đây./.

(TTXVN/Vietnam+)