Nhìn lại 2 đợt thi đại học từ một số hội đồng thi

Buổi thi đại học cuối đã trôi qua, phóng viên ghi nhận tại một số Hội đồng thi để phần nào phác thảo về tổ chức thi ở một số trường.
Buổi thi cuối cùng của hai đợt thi đại học đã qua, nhìn chung có thể thấy việc tổ chức thi năm nay khá suôn sẻ, đúng quy chế. Tuy nhiên, việc coi thi và thực tế căng thẳng hay nhẹ nhàng cũng còn phụ thuộc ở các hội đồng thi cụ thể.

Phóng viên Vietnam+ có ghi nhận tại một số Hội đồng thi để phần nào phác thảo lại công tác tổ chức coi thi ở một số trường. Sắp tới, ngày 15 và 16/7 còn kỳ thi vào các trường cao đẳng nên đôi điều rút kinh nghiệm với các trường sẽ tổ chức thi là cần thiết.
 
Đại học Y tế Công cộng: Giám thị hầu hết là giảng viên

Bà Bùi Thị Thu Hà, Phó chủ tịch Hội đồng thi của trường Đại học Y tế Công cộng cho biết: “Số thi sinh đăng ký thi vào trường chúng tôi là 1370 em, số đến dự thi chiếm 77,5%. Tổ chức trong 40 phòng thi. Trường có hai điểm thi. Tại điểm thi ở trường có  21 phòng thi và một điểm thi nữa trên phố Đoàn Thị Điểm có 19 phòng thi.”

Bà Hà cho biết thêm, suốt ba năm trở lại đây trường Đại học Y tế Công cộng không có trường hợp giám thị hay thí sinh nào vi phạm. Còn tại đợt thi này cũng chưa có hiện tượng vi phạm nào được xác định.

“Giám thị trường tôi hầu hết là giảng viên trong trường Đại học Y tế Công cộng, chỉ có 10% là sinh viên tham gia coi thi. Nhưng tất cả đều là sinh viên cao học. Nên trật tự phòng thi được đảm bảo tốt,” bà Hà nhấn mạnh.

Trường Đại học Y tế Công cộng có đội tình nguyện do Đoàn thanh niên tổ chức gồm 30 em chia ra phục vụ ở hai điểm thi. Các em đã hỗ trợ được việc giữ trật tự rất tốt. Các em còn hướng dẫn cho phụ huynh và thí sinh những thông tin cần thiết về nơi ăn chốn ở và đường đi rất chu đáo.

Chị Hương, một phụ huynh ở Thái Bình đưa con đi thi nói: Cháu nó bảo đã đăng ký cả hai trường. Trường Đại học Y Hà Nội và trường Đại học Y tế Công cộng. Đến phút cuối lượng sức lại đã quyết định chọn trường này vì điểm vào năm trước là 19 điểm nên có nhiều hy vọng hơn trường Y nhiều.

Học viện Ngân hàng: “Đa số ý thức của thí sinh rất tốt!”


Phóng viên Vietnam+  đã có mặt tại hội đồng thi lớn nhất của Học viện Ngân hàng, đó là hội đồng thi tại “Đại bản doanh” của học viện này. Tại đây, Tiến sĩ Trần Mạnh Dũng đại diện ban chỉ đạo thi cho biết: Điểm thi tại học viện lớn gấp 4 các điểm thi khác. Cao điểm ở đợt một, có 84 phòng thi và tổng số thí sinh là 1848 em.

Học viện Ngân hàng có tất cả 15 điểm thi. Trong đó có 12 điểm thi ở Hà Nội, 2 điểm thi tổ chức tại Vinh và 1 điểm thi ở Quy Nhơn. Tổng số có 16.471 hồ sơ đăng ký dự thi. Số thí sinh đến đăng ký thi khối A là 9080 chiếm 54, 85%.

Tiến sĩ Trần Mạnh Dũng lý giải: “Con số thí sinh đến thi thực sự của Học viện luôn ít hơn các trường khác là có nguyên nhân do sự lựa chọn lại sát với học lực của các em. Có nhiều trường tỷ lệ này cao là do thí sinh tự tin từ lúc đăng ký đến lúc đi thi, thường là trường lấy điểm chuẩn vào không cao lắm.” Ông Dũng đánh giá: Đa số ý thức của thí sinh thi vào Học viện đều rất tốt. Nên nhiều năm nay không có thí sinh vi phạm quy chế.

Được biết, có trường hơn 70% số thí sinh đăng ký qua hồ sơ đã có mặt. Nhưng Học viện Ngân hàng thuộc tốp đầu, điểm sàn vào trường năm ngoái là 22 điểm, có những chuyên ngành điểm vào còn cao hơn nữa. Thế nên ngay cả đăng ký trước khi thi một ngày, qua đêm đến sáng thí sinh và gia đình lại chọn trường khác. Đợt một, tại điểm thi của Học viện Ngân hàng ở Trường Trung học cơ sở Huy Văn có 4 em đã đến đăng ký thi hôm qua, hôm nay không đến thi.
 
Ở cổng điểm thi của Học viện Ngân hàng, chúng tôi gặp chị Hà là phụ huynh đưa con đi thi. Chị cho biết đây là trường thuộc tốp cao với các học sinh khác chứ với lớp mà con chị học thì đây là trường ít cháu chọn.

Chị nói rất thật: “Con tôi bảo cũng có thể thi như các bạn vào Ngoại Thương nhưng nó thích trường này. Con tôi học chuyên Toán Đại học Sư phạm I, lớp cô Thảo chủ nhiệm. Cô giáo rất tuyệt vời thương và lo cho các trò như con. Vừa rồi cô Thảo đi chọn mua 30 cái bút loại làm bài thi tốt nhất, cô đem đến Văn Miếu đặt lên ban thờ cụ Chu Văn An lễ, rồi về tặng tận tay mỗi trò một chiếc đấy.”

Ngồi sát gần chị Hà là một nam phụ huynh về từ tỉnh ngoài, tôi thấy mắt ông đỏ hoe. Không biết ông lo cho sức học của con mình ở chốn trường quê ít điều kiện học tập hơn hay ông xúc động vì câu chuyện cho thấy tấm lòng cô giáo chủ nhiệm ấy.

Đại học Công đoàn:  Giám thị sinh viên có giám thị giảng viên kèm!
 
Tại trường Đại học Công Đoàn Việt Nam, phóng viên Vietnam+ đã trao đổi cùng thầy giáo Tạ Minh Kháng, Phó hiệu trưởng nhà trường. Thầy Kháng cho biết trường Đại học Công Đoàn có 14 điểm thi, điểm xa nhất là ở trường Trung học cơ sở An Dương.

Tại điểm thi trong trường đã tổ chức 80 phòng thi với 2400 thí sinh dự thi. Tổng số thí sinh đăng ký qua hồ sơ là 12.850. Số đến dự thi là 8524, chiếm 66,33%. Trường chưa có thí sinh nào vi phạm quy chế thi và  không có giám thị nào bị nhắc nhở.

Số giám thị của trường tại các điểm thi có 40% là sinh viên. Các em là sinh viên năm thứ ba mới được huy động đi coi thi. Theo lãnh đạo nhà trường, mỗi phòng đều có giám thị là giảng viên kèm với giám thị sinh viên nên không lo ngại việc giám thị sinh viên coi thi không đảm bảo.

Sinh viên trường Đại học Công đoàn làm hoạt động tình nguyện khá sôi nổi, 60 em được rải khắp các điểm thi đều nỗ lực hết mình. Chúng tôi chứng kiến các em mướt mát mồ hôi mà vẫn lễ phép với các phụ huynh, kể cả có phụ huynh cứ cố tình đứng ngang giữa cổng trường để được đón con trực diện. Cậu sinh viên tình nguyện vẫn nhẹ nhàng: “Xin bác đứng sang bên này cho mát. Bác căng thẳng thế là tạo áp lực cho em nhà mình đấy ạ!”./.                        
Nguyễn Anh (Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục