Nhung hoat dong lam tang nguy co lay nhiem COVID-19 hinh anh 1Người dân mua sắm tại một cửa hàng ở New York, Mỹ. (Ảnh: THX/TTXVN)

Đi mua sắm thường xuyên, sử dụng phương tiện công cộng và đi đến những không gian trong nhà đông người là những hoạt động gây nguy cơ lây nhiễm COVID-19 cao nhất.

Đây là kết quả nghiên cứu của Nhóm cố vấn khoa học trong các tình huống khẩn cấp (SAGE) của chính phủ Anh công bố mới đây.

Các nhà nghiên cứu đã tiến hành phân tích 10.000 kết quả khảo sát tại England và xứ Wales trong thời gian từ tháng 9/2021 đến ngày 21/11/2021. Những người tham gia khảo sát được hỏi về thói quen sinh hoạt hàng tuần.

Theo nghiên cứu, những người đi mua sắm nhiều hơn 1 lần/tuần khiến nguy cơ nhiễm virus SARS-CoV-2 tăng 2,2%. Chơi thể thao là hoạt động có nguy cơ thứ hai (1,36%), tuy nhiên có thể là do đi kèm với các hoạt động như đi du lịch hoặc đến các quán rượu.

Việc tới quán rượu, quán bar hay các câu lạc bộ 1 lần/tuần làm tăng 1,3% nguy cơ mắc COVID-19, trong khi những người thường xuyên sử dụng phương tiện giao thông công cộng có khả năng nhiễm virus SARS-CoV-2 nhiều hơn 1,2% so với những người khác.

[Omicron "xóa sổ" gần hết đà phục hồi của cửa hàng truyền thống ở Anh]

Tuy nhiên, các loại phương tiện khác nhau có nguy cơ khác nhau, trong đó xe buýt có nguy cơ cao nhất (1,3%), tiếp đó là tàu điện ngầm (1,2%), taxi (1,19%) và xe điện (1,18%).

Nghiên cứu trên được Nhóm giám sát virus thuộc SAGE chuẩn bị cho cuộc họp ngày 23/12/2022 của chính phủ Anh về việc áp đặt thêm các biện pháp hạn chế. Tuy nhiên, nghiên cứu đã không được đưa ra thảo luận, phần nhiều là do các số liệu được lấy từ giai đoạn Anh chưa ghi nhận các ca nhiễm biến thể Omicron.

Số ca nhiễm biến thể Omicron tại Anh tăng mạnh thời gian gần đây, tuy nhiên bắt đầu giảm trong 2 ngày qua, dấu hiệu được nhiều người do rằng làn sóng hiện tại đã đạt tới đỉnh điểm. Trong ngày 3/1, nước Anh ghi nhận 2.434 ca mắc COVID-19 phải nhập viện, nhiều hơn 25% mức hằng ngày được ghi nhận 1 tuần trước đó.

Trong bối cảnh tỷ lệ nhập viện gia tăng, hiện chưa rõ có bao nhiêu phần trăm bệnh nhân nhập viện khi đã nhiễm bệnh, và bao nhiêu người nhiễm bệnh sau khi đã nhập viện. Theo phân tích của tờ Mail Online dựa trên số liệu thống kê của Cơ quan Dịch vụ y tế quốc gia (NHS), có tới 40% ca nhập viện là những người mắc bệnh sau khi đã vào bệnh viện.

Trong khi số liệu từ Nam Phi, quốc gia đầu tiên thông báo ghi nhận biến thể Omicron cho thấy biến thể này chủ yếu lây lan ở người trẻ, giới chức y tế và cả các nhà khoa học cho rằng hiện vẫn còn quá sớm để nhận định liệu điều này có đúng với các nước có dân số già như Anh hay không./.

Phương Hà (TTXVN/Vietnam+)