Những lổ hổng về bảo mật của camera giám sát đe dọa cuộc sống riêng tư

Không thể phủ nhận tiện ích mà các camera giám sát đang mang lại cho chúng ta, tuy nhiên giữa bối cảnh "trăm hoa đua nở" camera an ninh, giới chuyên gia đã có những cảnh báo về những lỗ hổng bảo mật.

Theo trang tin công nghệ Cnet, những camera giám sát mà chúng ta luôn đặt một sự tin tưởng cao độ cho tính an toàn hoàn toàn có khả năng "phản chủ" do những lỗ hổng bảo mật trực tuyến.

Chỉ cần camera kết nối với Internet, và thiếu các lớp bảo mật trực tuyến chặt chẽ, hacker có thể phá khóa an ninh và truy cập vào dữ liệu lưu trữ camera giám sát bất kỳ ai với một dòng mã ngắn có thể khai thác để đăng nhập.

Các hệ thống camera giám sát kết nối Internet đặc biệt dễ bị tin tặc tấn công khi chúng đi kèm với mật khẩu mặc định. Tin tặc có thể tìm thấy các camera trực tuyến bằng cách đơn giản chỉ sử dụng các công cụ tìm kiếm như Google, cho phép người dùng định vị bất cứ thứ gì kết nối với Internet. Thông thường, tin tặc có thể cố gắng đăng nhập. Nếu tên người dùng và mật khẩu đều là "quản trị viên" (admin) thì tin tặc sẽ dễ dàng truy cập vào camera.

Mọi thứ thậm chí còn tồi tệ hơn khi tin tặc tìm cách truy cập nhanh chóng một số lượng lớn camera cùng một lúc. Đó là những gì đã xảy ra trong các cuộc tấn công Mirai năm 2016, khi tin tặc truy cập vào các camera có kết nối Internet và lây nhiễm phần mềm độc hại.

(Vietnam+)