Nhung nguoi bi roi loan su dung chat gay nghien rat de mac COVID-19 hinh anh 1Nhân viên y tế lấy mẫu dịch xét nghiệm COVID-19 cho người dân tại Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc, ngày 3/9/2020. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Một nghiên cứu do Viện Y tế quốc gia (NIH) Mỹ tài trợ cho thấy những người bị rối loạn sử dụng chất gây nghiện (SUD) dễ bị mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 hơn và dễ bị biến chứng hơn.

Theo nghiên cứu được đăng tải trên tạp chí Molecular Psychiatry số ra ngày 14/9, các cơ quan y tế nên giám sát chặt chẽ những bệnh nhân SUD và phát triển các kế hoạch hành động nhằm giúp họ tránh bị mắc bệnh COVID-19 và những hậu quả nghiêm trọng.

Bằng cách phân tích hồ sơ y tế của hàng triệu bệnh nhân tại 360 bệnh viện trên cả nước Mỹ, trong đó có 10,3% bệnh nhân SUD, các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng có đến 15,6% bệnh nhân SUD mắc bệnh COVID-19.

Phân tích cho thấy những người được chẩn đoán bị SUD gần đây có khả năng dễ mắc COVID-19 hơn những người bình thường, trong đó chứng rối loạn sử dụng thuốc giảm đau gây ảnh hưởng nặng nề nhất, sau đó là chứng rối loạn sử dụng thuốc lá.

Nghiên cứu cũng cho thấy những người được chẩn đoán bị SUD cũng có nguy cơ mắc bệnh COVID-19 nặng hơn những người không bị SUD.

Chuyên gia Nora D. Volkow, đồng tác giả nghiên cứu trên đồng thời là Giám đốc Viện Chống lạm dụng chất gây nghiện quốc gia của Mỹ cho biết những người mắc chứng SUD thường bị tổn thương phổihệ thống tim mạch, điều có thể giải thích một phần khả năng nhạy cảm của họ với bệnh COVID-19.

Một yếu tố khác là những người mắc chứng SUD thường thiệt thòi hơn vì họ khó được tiếp cận với các dịch vụ y tế.

Theo bà Volkow, các bác sỹ lâm sàng hiện nay phải giải quyết những thách thức nảy sinh trong quá trình điều trị bệnh nhân SUD, giống như bất kỳ nhóm có nguy cơ cao nào khác./.


Trần Quyên (TTXVN/Vietnam+)