Những sai lầm trong bếp núc có thể bạn chưa biết

Trong khi nấu ăn, vì một lý do nào đó bạn có thể gặp những lỗi nhỏ mà không phát hiện ra. Hãy thử tìm hiểu một vài lỗi khi nấu nướng.

Trong khi nấu ăn, vì một lý do nào đó bạn có thể gặp những lỗi nho nhỏ mà không phát hiện ra. Hãy thử tìm hiểu một vài lỗi khi nấu nướng.


Nấu ăn trong nồi quá nhỏ

Lí do: Ví dụ khi bạn nấu mì trong chiếc nồi quá nhỏ, sợi mì dài không thể nở hết và chúng sẽ bị dính, nát. Cũng giống với các món ăn khác, nấu nhiều thức ăn trong xoong, nồi quá nhỏ khiến gia vị không thể ngấm hết vào đồ ăn, nước đun sẽ nhanh hết và rất khó khuấy đều chúng.

Chú ý: Tiếp tục với món mì nấu, bạn nên chọn một chiếc nồi lớn để chứa đủ nước, đun sôi, nêm gia vị và cho sợi mì vào. Với một chiếc nồi đủ chứa, sợi mì sẽ dai và ngon hơn. Áp dụng tương tự với món ăn khác, bạn hãy ước lượng số thức ăn để chọn một chiếc nồi phù hợp.

Chọn dao thông minh

Lí do: Chọn dao thái không phù hợp, bạn sẽ phải “đánh vật” với nấu ăn. Ví dụ sẽ rất khó khăn để gọt củ, quả vỏ cứng bằng một con dao mỏng vì bạn không thể kiểm soát được lưỡi dao. Điều này dễ dẫn đến đau cơ tay, chai tay, gây tai nạn trong chế biến bằng dao.

Chú ý: Bạn có thể chọn dao thông minh cho từng loại thức ăn:

- Lựa chọn dao giống của đầu bếp (một con dao lớn, lưỡi dài và rộng) thuận lợi cho việc chặt, cắt lát, băm, thái, kể cả với các gia vị như hành, tỏi...

- Một con dao gọt nhỏ, lưỡi mỏng để gọt vỏ các loại hạt, quả, khoai tây...

- Dao răng cưa (lưỡi răng cưa và sắc) dùng cho cắt lát bánh mì, bánh ngọt..

- Dao gọt hoa quả vừa tay với các loại rau quả như mận, trái cây...

Những sai lầm trong bếp núc có thể bạn chưa biết ảnh 1

Chọn thớt thái thức ăn không phù hợp

Lí do: Thớt không phù hợp với lượng thức ăn cần thái, gây khó khăn trong điều khiển dao, bạn có thể cắt vào tay và khiến thức ăn rơi ra ngoài.

Chú ý: Lựa chọn thức ăn, dao thái và thớt phù hợp. Bạn có thể dùng thớt nhỏ với loại dao gọt nhỏ, với dao to thì cần thớt ít nhất từ 25 - 30 cm, thớt phải đủ rộng để chứa thoải mái lượng thức ăn cần chế biến. Trước khi sử dụng, bạn có thể dùng khăn giấy ẩm hoặc khăn khô để lau nước trên thớt, tránh bị trượt thức ăn khi thái.

Giữ cà chua quá lâu trong tủ lạnh

Lí do: Cà chua để quá lâu trong môi trường nhiệt độ quá nóng hoặc quá lạnh làm tế bào enzyme bị phá hủy, khiến cà chua không còn mùi vị và có hiện tượng bị thối, hỏng.

Chú ý: Để cà chua ở những nơi khô thoáng trong nhà bếp, tránh tiếp xúc với ánh nắng mặt trời (Bạn có thể để cà chua hoặc nho trong túi bóng đựng chúng với những lỗ thông khí). Sau khi chín, cà chua nên dùng trong 3 ngày, một số loại có thể duy trì đến 5 ngày là tối đa.

Rửa dao bằng máy rửa bát

Lí do: Các tia nước ở áp suất cao trong máy rửa bát sẽ làm hỏng lưỡi dao theo thời gian sử dụng. Nhiệt độ cao tại chu kì làm khô sẽ khiến long các đinh vít phần lưỡi dao và cán dao, gây nguy hiểm trong quá trình sử dụng.

Chú ý: Bạn nên rửa sạch dao bằng tay thay vì cho vào máy. Rửa lưỡi dao và lau khô chúng ngay sau đó sẽ tăng tuổi thọ cho dao mà không sợ hỏng hóc.

Những sai lầm trong bếp núc có thể bạn chưa biết ảnh 2

Thức ăn quá tải

Lí do: Dù bạn đang vội hay muốn tiết kiệm dầu rửa bát, đừng cho quá tải thức ăn vào lò vi sóng, lò nướng hoặc chảo. Thức ăn quá nhiều không thể chín đều và gia vị không ngấm được hết.

Chú ý: Để thức ăn ráo nước, ngâm, tẩm gia vị vào thức ăn và sắp xếp phù hợp với từng loại đĩa, xoong, nồi. Nếu nhiều thức ăn, hãy chia nhỏ thành nhiều lượt để rán hay cho vào lò nướng để thức ăn được ngon hơn.

Chọn thịt nạc toàn bộ

Chú ý: Theo lời khuyên của các chuyên gia, đừng lo lắng khi bạn đang trong chế độ giảm cân hay ăn kiêng, bạn vẫn nên chọn các loại thịt nạc 90 - 95% nạc, còn lại nên có chút mỡ vì chúng làm món ăn không bị khô và ngon hơn.

Nấu ăn với dầu chưa sôi hoặc xoong/chảo chưa nóng

Lí do: Nếu dầu chưa đủ nóng, các món rau xào sẽ không xanh và chín. Đun với chảo được hâm nóng và dầu đã sôi, giúp thức ăn không bị dính, sát với bề mặt xoong, nồi.

Chú ý: Đun nóng chảo trong ít nhất 1-2 phút. Bạn có thể kiểm tra bằng cách dùng tay cách 5-6cm để cảm nhận độ nóng của chảo và sau đó mới đổ dầu ăn. Với chảo không chống dính, nên đổ dầu trước khi cho nồi lên bếp vì chúng hấp thụ nhiệt nhanh hơn./.

(Đẹp/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục