Những thách thức đối với tân lãnh đạo đảng Bảo thủ tại Canada

Ông Erin O'Toole đảm nhiệm vai trò chèo lái đảng Bảo thủ ở thời điểm có tính then chốt đối với đảng này, và cũng là giai đoạn đầy bất ổn đối với chính phủ của Thủ tướng Justin Trudeau.
Những thách thức đối với tân lãnh đạo đảng Bảo thủ tại Canada ảnh 1Ông Erin O'Toole đã trở thành nhà lãnh đạo của đảng Bảo thủ đối lập tại Canada. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Ottawa, rạng sáng 24/8 (giờ địa phương), ông Erin O'Toole, cựu Bộ trưởng phụ trách các vấn đề về cựu chiến binh, đã trở thành nhà lãnh đạo của đảng Bảo thủ đối lập tại Canada, với 57% số phiếu ủng hộ.

Ông Erin O'Toole đảm nhiệm vai trò chèo lái đảng Bảo thủ ở thời điểm có tính then chốt đối với đảng này, và cũng là giai đoạn đầy bất ổn đối với chính phủ của Thủ tướng Justin Trudeau.

Hiện nay, Đảng bảo thủ đang nắm giữ 121 ghế tại Hạ viện Canada.

Trong cuộc đua vào vị trí lãnh đạo Đảng Bảo thủ và thay thế ông Andrew Scheer có 3 ứng cử viên khác ngoài ông Erin O’Toole là gồm nữ luật sư Leslyn Lewis, làm việc tại Toronto; Peter MacKay, cựu Bộ trưởng Tư pháp trong nội các của cựu Thủ tướng Stephen Harper; và luật sư Derek Sloan, nghị sỹ đại diện cho khu vực Hastings-Lennox và Addington.

[Canada: Đảng Bảo thủ bầu lãnh đạo mới chuẩn bị cho bầu cử]

Để tạo lợi thế cho cuộc đua vào vị trí thủ tướng Canada, ông Erin O'Toole còn rất nhiều việc phải làm, một thách thức không hề nhỏ trong bối cảnh cuộc đua có thể được tính bằng tháng, thậm chí có thể bằng tuần.

Chính phủ thiểu số của đảng Tự do cầm quyền đang “chao đảo” trước sức ép của vụ bê bối liên quan đến tổ chức từ thiện WE Charity và sự ra đi bất ngờ của Bộ trưởng Tài chính Bill Morneau, những sự kiện buộc Thủ tướng Trudeau phải đề nghị Hạ viện tạm dừng hoạt động tới 23/9.

Ngay sau khi Hạ viện quay trở lại làm việc, chính phủ của đảng Tự do sẽ tiến hành một cuộc bỏ phiếu tín nhiệm về chương trình hành động, và giới quan sát không loại trừ kịch bản tổ chức bầu cử sớm.

Nhà lãnh đạo đảng Bảo thủ Erin O'Toole cần phải chuẩn bị sẵn sàng cho một cuộc bầu cử liên bang vào mùa Thu này.

Theo chuyên gia thăm dò dư luận Nik Nanos, việc đảng Tự do định sẵn thời gian cho cuộc bỏ phiếu tín nhiệm kể trên là dấu hiệu cho thấy đảng Tự do đã để ngỏ khả năng sẽ diễn ra một cuộc bầu cử tiềm ẩn nhiều rủi ro.

Theo ông Nanos, lợi thế của đảng Tự do trước đảng Bảo thủ ở thời điểm dịch viêm đường hô hấp do chủng mới của virus corona (COVID-19) đang ở “đỉnh” đã bị “bào mòn” bởi vụ bê bối WE Charity.

Tâm lý bi quan và giận dữ của dư luận đối với Ottawa đang gia tăng. Ông Nanos cho biết vụ WE Charity khiến một số cử tri ủng hộ đảng Tự do đã quyết định đổi ý.

Liên quan đến vụ bê bối này, Thủ tướng Canada Justin Trudeau khẳng định tổ chức từ thiện WE Charity đã không nhận được bất cứ sự đối xử ưu đãi nào từ ông cũng như các thành viên khác trong chính phủ, khi tổ chức này dành được hợp đồng quản lý chương trình Canada Student Service Grant.

Canada Student Service Grant, với kinh phí lên đến 912 triệu CAD, là chương trình trả tiền cho sinh viên tham gia công tác tình nguyện, trong khuôn khổ của những nỗ lực của chính phủ nhằm ứng phó với những tác động tiêu cực mà đại dịch COVID-19 gây ra đối với nền kinh tế Canada.

Hiện Thủ tướng và một số thành viên cao cấp trong nội các, trong đó có cựu Bộ trưởng Tài chính Bill Morneau, đang phải đối mặt với nhiều cáo buộc liên quan đến vấn đề xung đột lợi ích liên quan đến WE Charity.

Phu nhân của Thủ tướng, cũng như mẹ và em trai của ông, đều được trả phí để xuất hiện trong các sự kiện khác nhau của tổ chức từ thiện này.

Ngay cả trong trường hợp cuộc bầu cử sớm không diễn ra vào mùa Thu tới,nhà lãnh đạo đảng Bảo thủ Erin O'Toole cũng sẽ phải đối phó với một giai đoạn nhiều thử thách tại Ottawa.

Trong bối cảnh chính phủ đảng Tự do chuyển trọng tâm sang thúc đẩy nền kinh tế phục hồi sau đại dịch COVID-19, đảng Bảo thủ sẽ phải có những hành động kiên quyết, dứt khoát và tăng cường tiếng nói để bảo vệ chính kiến của mình trong lĩnh vực tài chính.

Theo nhà báo kỳ cựu John Ibbitson, chuyên gia theo dõi chính trường Canada và Mỹ, để có thể giành chiến thắng trước đảng Tự do cầm quyền, đảng Bảo thủ cần hủy bỏ những chiến lược từ “kỷ nguyên” Harper, phải có quan điểm hiện đại hơn và tìm ra hướng để thu hút giới trẻ.

Đảng Bảo thủ đang “sở hữu” một “bệ đỡ” lớn tính trên quy mô toàn quốc. Kết quả các cuộc khảo sát cho thấy khoảng 30% cử tri, chủ yếu là các cử tri ở khu vực Prairies, khu vực nông thôn ở Ontario và British Columbia, cho biết sẽ dành lá phiếu ủng hộ đảng Bảo thủ cho dù lãnh đạo đảng là ai, và đảng này ở trong điều kiện nào.

Thực tế hiện nay không một đảng nào tại Canada có được sự nền tảng mạnh mẽ đến như vậy.

Tuy nhiên, điều đáng lưu ý là thực tế từ năm 2003 đến nay, đảng Bảo thủ chưa bao giờ giành được sự ủng hộ của trên 40% cử tri./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục