Những thành phố "bốc mùi" nhất ở châu Âu có thể khiến du khách choáng váng

Có những thành phố ở châu Âu có những mùi hôi rất kỳ lạ. Điều này có thể là một tàn tích để lại của lịch sử, và cũng có thể do các hoạt động kinh tế hiện tại.

Khói mù bao phủ thành phố Barcelona, Tây Ban Nha. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Khói mù bao phủ thành phố Barcelona, Tây Ban Nha. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Từ kênh đào Venice đến hệ thống ống cống của Paris – những chuyến du lịch xuyên lục dịa có thể giáng một đòn mạnh vào các giác quan của bạn.

Có những thành phố ở châu Âu có những mùi hôi rất kỳ lạ. Điều này có thể là một tàn tích để lại của lịch sử, vì vậy nghiên cứu này sẽ cố gắng xem xét tại sao châu Âu lại có mùi hôi và tại sao họ lại phải chịu đựng những phiền toái về mùi hương độc đáo của thành phố mình.

6. Barcelona, Tây Ban Nha: Khói nhà máy bao trùm không khí

Barcelona là một trong những trung tâm ẩm thực và giải trí của châu Âu, khiến nơi này trở thành một địa điểm tuyệt vời cho du khách.

Tuy nhiên, những người ở đây lâu sẽ phải đối mặt với một số mùi khó chịu tỏa ra từ các nhà máy còn sót lại từ thời thành phố vẫn còn là một trung tâm công nghiệp.

Ngoài ra, ở đây còn có cả mùi nước thải, mùi cần sa.

5. Daruvar, Croatia: Mùi hôi của cây bạch quả vàng

Cây bạch quả là một loại cây tuyệt đẹp, giúp tô điểm cho một số công viên và đường phố ở châu Âu. Loại cây này có nguồn gốc từ Trung Quốc hàng triệu năm trước, với những chùm lá vàng rực có thể nhận thấy từ xa.

Mùa Thu đến, sắc vàng của chúng tô điểm thêm cho sắc xanh của những cây khác tạo nên một quang cảnh tuyệt vời.

Tuy nhiên, những cây bạch quả khi ra quả, lại trở thành một trong những loại cây có mùi hôi nhất. Khi lá và quả rụng xuống, chúng bốc lên mùi hôi thối thường được so sánh với trứng thối hoăc chất nôn mửa.

Thị trấn Darnvar của Croatia lại tình cờ có một số lượng lớn những cây này. May mắn thay, cái cây già nhất của thành, Adam, 243 tuổi, lại là một cây đực.

vnp-paris-1291.jpg
Sông Sein tại thủ đô Paris của Pháp. (Nguồn: Vietnam)

4. Paris, Pháp - cống rãnh hôi thối bên cạnh sông Seine

Bản thân Paris không phải là một vấn đề. Thành phố này có rất nhiều địa điểm đẹp, với những mùi hương ngọt ngào khiến du khách thích thú như tiệm bánh, nhà máy rượu, nhà máy nước hoa.

Tuy nhiên, vẫn có những tin đồn về những mùi hôi thối tỏa ra từ hệ thống cống ở Paris. National Geographic thậm chí còn thực hiện một cuộc điều tra về cách Paris lên kế hoạch loại bỏ "mùi nước tiểu" đó.

Thậm chí, một số khu vực còn kiếm lợi được từ những mùi hôi đó trong hàng thế kỷ. Vào năm 1889, thành phố đã phong tỏa một phần hệ thống thoát nước đó để tổ chức các chuyến tham quan.

Được mô tả là “hôi nhưng thú vị,” du khách có thể đi bộ thật nhanh xuống những lối đi tối tăm của Musée des Égouts - Bảo tàng về hệ thống thoát nước Paris, sau đó lại thấy mình quay trở lại cửa hàng tiện lợi gần nhất.

3. Vila Nova de Gaia, Bồ Đào Nha: "hang động" cay nồng

Việc bạn thích hay không thích những mùi hương thoang thoảng trong không khí của Vila Nova de Gaia sẽ hoàn toàn phụ thuộc vào sở thích uống rượu của bạn.

Thành phố này nổi tiếng với những “hang động,” cách gọi những hầm rượu nỗi tiếp nhau trong một không gian rộng lớn, nơi ủ rượu vang của vùng. Chúng được sản xuất ở thung lũng Douro cách đó 120km trước khi được vận chuyển bằng đường sông.

Một số người từng mạo hiểm băng qua cầu từ đầu Porto để ngửi, một số người khác lại ghét cay ghét đắng mùi này. Người dân thì mô tả là một bầu không khí rất nồng nhưng lại rất ngọt ngào.

2. Edinburgh, Scotland - mùi lên men của 'Auld Reekie'

Edinburgh đã có lịch sử phải vận lộn với mùi hương khó chịu. Thành phố này được những người yêu thích lịch sử lâu đời đặt cho một biệt danh rất đáng yêu là “Auld Reekia” (ống khói cũ trong tiếng Scotland) do những vấn đề kéo dài tại nơi này, từ việc xử lý các thi thể vào thế kỷ 17 cho đến tình hình khói bụi.

Và vấn đề của giai đoạn hiện tại? Mùi rượu mạnh từ nhà máy bia. Thật hiếm khi có một nơi nào đó lạnh giá như Scotland khiến người ta liên tưởng đến vùng bờ biển Bồ Đào Nha, nhưng đúng là như vậy.

Tuy vậy có một điều rất kỳ lạ là bạn sẽ không thể mua được rượu từ bất kỳ cửa hàng nào trong thành phố sau 10h đêm.

Năm 2009, người dân trong thành phố hoang mang trước đề xuất yêu cầu nhà máy chưng cất phải lắp một “tháp kiểm soát mùi." Điều này cho thấy họ có vẻ khá thích mùi hương của men và mạch nha này.

ttxvn_venice.jpg
Khách du lịch đi thuyền gondola tại Venice, Italy. (Ảnh: AFP/TTXVN)

1. Venice, Italy - kênh đào đầy rác thải của một thành phố đang chìm

Các kênh đào Venice là điểm nổi bật nhất của :”hành phố đang chìm” này. Một chuyến đi tới thành phố này sẽ không thể trọn vẹn nếu không có việc thưởng thức bữa tối trên bờ biển.

Đáng buồn thay, những kênh đào này còn đóng vai trò hệ thống xử lý nước thải của thành phố, khiến những du khách đến nơi này vào một ngày Hè nóng nực sẽ có thể cảm thấy thất vọng. Hơi nóng làm tỏa ra đủ thứ mùi từ mặt nước.

Quảng trường St Mark vốn đã ngập nước nhiều năm, được cho là nơi phát tán chất thải của con người.

Người dân thì cho rằng dần dần theo thời gian, dòng nước sẽ cuốn hết rác và chất thải. Điều này chỉ trở nên tồi tệ hơn khi thủy triều xuống và thời tiết ấm áp./.

(Vienam+)

Tin cùng chuyên mục