Nigeria bat giu 2 ke tinh nghi la thu linh ly khai tu Boko Haram hinh anh 1Binh sỹ trong chiến dịch truy quét Boko Haram tại thị trấn Banki, Đông Bắc Nigeria. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Cơ quan Tình báo quốc gia Nigeria (DSS) vừa bắt giữ 2 đối tượng tình nghi là thủ lĩnh của một nhóm ly khai từ tổ chức Hồi giáo vũ trang Boko Haram.

Những kẻ này bị cáo buộc âm mưu tiến hành các cuộc tấn công bạo lực tại Nigeria.

Trong thông báo ngày 21/6, DSS cho biết đã bắt giữ 2 đối tượng bị tình nghi là thủ lĩnh của tổ chức "Nhà nước Hồi giáo tại Tây Phi" (ISWA) ở ngoại ô thủ đô Abuja hồi đầu tháng Năm vừa qua.

Một đối tượng khác cũng bị bắt tại bang Bauchi, phía Đông Bắc Nigeria hồi cuối tháng Tư vừa qua.

DSS nêu rõ những đối tượng này bị phát hiện lên kế hoạch không chỉ nhằm duy trì tư tưởng cực đoan của tổ chức này tại khu vực, mà còn hợp tác với Boko Haram tiến hành những vụ tấn công bạo lực.

Ngoài ra, nhà chức trách Nigeria cũng bắt giữ 4 kẻ khác bị tình nghi là thành viên Boko Haram, trong đó có 2 chuyên gia chế tạo bom.

Kể từ cuộc nổi dậy cách đây 8 năm nhằm âm mưu thiết lập một nhà nước Hồi giáo, nhóm phiến quân Boko Haram đã phát động các cuộc tấn công và tiến hành hàng loạt vụ đánh bom liều chết ở các quốc gia thuộc lưu vực hồ Chad như Nigeria, Cameroon, Niger và Cộng hòa Chad, khiến ít nhất 20.000 người thiệt mạng và 2,6 triệu người phải rời bỏ nhà cửa đi lánh nạn.

Ngoài tấn công, Boko Haram còn sử dụng việc bắt cóc như một vũ khí chiến tranh và đã bắt cóc hàng nghìn phụ nữ và bé gái cũng như nam giới để ép gia nhập hàng ngũ chiến đấu. Tuy nhiên, theo giới quan sát, nhóm phiến quân này đang trên đà tan rã.

Quân đội Nigeria thường triển khai các chiến dịch giải cứu con tin với sự cộng tác, giúp đỡ của lực lượng đa quốc gia của Cameroon, Cộng hòa Chad và Niger.

Từ giữa năm 2016, nhóm này đã chia tách thành hai nhóm: một nhánh do thủ lĩnh lâu năm Abubakar Shekau cầm đầu, nhánh còn lại, vốn được Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng thừa nhận, do Abu Musab al-Barnawi đứng đầu./.

(TTXVN/Vietnam+)